Các công ty luật lớn ở Hàn Quốc cũng như cơ quan công tố và tòa án đã bắt đầu hợp tác với các công ty công nghệ để phát triển giải pháp AI cho các vấn đề pháp lý. Gần đây, DR & Aju đã trở thành công ty luật đầu tiên của Hàn Quốc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý dựa trên AI. Phối hợp với tập đoàn NAVER Cloud và công ty khởi nghiệp công nghệ pháp lý Nexus AI, công ty luật DR & Aju cho phép mọi người nhận được dịch vụ tư vấn pháp lý bất cứ lúc nào thông qua ứng dụng AI DR & Aju.

leftcenterrightdel

Ứng dụng AI sẽ hỗ trợ đáng kể cho các dịch vụ pháp lý. Ảnh: Getty Images 

Nexus AI đã phát triển dịch vụ bằng cách sử dụng dữ liệu tích lũy của DR & Aju và mô hình ngôn ngữ lớn HyperCLOVA X của NAVER Cloud. Trong buổi ra mắt, AI DR & Aju đã tạo ra câu trả lời cho từng câu hỏi trong vòng 30 giây. Ứng dụng đưa ra 88 câu trả lời đúng và 12 câu trả lời sai cho 100 câu hỏi. Giám đốc điều hành Nexus AI Lee Jae-won cho biết: “Ứng dụng này sẽ được cải thiện thông qua việc điều chỉnh liên tục để có thể soạn thảo các tài liệu pháp lý”.

Theo xu hướng này, ngày càng nhiều các công ty luật tìm kiếm các công ty công nghệ có thể cùng phát triển các ứng dụng sử dụng AI để không chỉ dịch các văn bản pháp luật bằng tiếng nước ngoài mà còn viết dự thảo văn bản pháp luật.

Mặc dù các công ty công nghệ pháp lý và công ty luật đang đi đầu trong việc phát triển AI cho các dịch vụ pháp lý, Văn phòng Công tố Hàn Quốc dự kiến sẽ giới thiệu một hệ thống AI vào cuối năm nay để các công tố viên và điều tra viên tìm kiếm cơ sở dữ liệu cho các vụ án dễ dàng hơn. Văn phòng cũng phối hợp với Đại học Công giáo Hàn Quốc nghiên cứu các cách sử dụng AI để điều tra vụ án. Trợ lý giáo sư về khoa học dữ liệu Shin You-jin tại Đại học Công giáo Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi hy vọng việc ứng dụng AI sẽ cải thiện môi trường làm việc của cơ quan công tố và bảo đảm sự công bằng trong các thủ tục điều tra”. Tòa án Tối cao Hàn Quốc gần đây cũng đã thông báo mời thầu phát triển AI có thể hỗ trợ các phiên tòa với hy vọng rằng công nghệ này có thể ngăn chặn sự chậm trễ của các phiên tòa.

ANH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.