Theo AFP, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nhận định: “Đây là một âm mưu nghiêm trọng nhằm đánh cắp quỹ cứu trợ dành cho trẻ em khó khăn. Đây là vụ biển thủ tiền cứu trợ trong đại dịch lớn nhất từ trước đến nay”.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 47 đối tượng ở bang Minnesota với cáo buộc biển thủ 250 triệu USD từ chương trình Dinh dưỡng trẻ em liên bang do Bộ Nông nghiệp nước này quản lý. Những đối tượng bị truy tố liên quan đến một loạt tội danh, bao gồm đồng lõa, gian lận, rửa tiền, đưa và nhận hối lộ. Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ thể hiện nỗ lực của cơ quan này trong việc trấn áp các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền từ các chương trình cứu trợ trong đại dịch. Lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức trục lợi từ gói cứu trợ đại dịch, qua đó trả lại công bằng cho những đối tượng dễ bị tổn thương cần được hỗ trợ, đồng thời minh bạch các khoản thu, chi ngân sách.

leftcenterrightdel

Ông Andrew Luger (ngoài cùng bên phải), giám đốc cơ quan công tố liên bang Mỹ tại bang Minnesota, thông báo truy tố những người liên quan vụ gian lận công quỹ cứu trợ Covid-19, tại Minneapolis, ngày 20-9. Ảnh: AFP 

Về cơ bản, chương trình Dinh dưỡng trẻ em liên bang hoạt động với một mạng lưới rộng lớn. Các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp bữa ăn hoặc ký hợp đồng với các nhà cung cấp để thực hiện điều đó. Sau đó, họ được chính quyền các bang hoàn lại tiền trích từ ngân sách của chính phủ. Trước khi vụ việc bị phanh phui, các đối tượng bị truy tố thông báo cung cấp bữa ăn cho hàng nghìn trẻ em mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, họ đã kê khai khống các hóa đơn chi trả cho việc mua thức ăn và làm giả danh sách các trẻ em được tặng suất ăn để rút tiền cứu trợ. Công tố viên Andrew M. Luger ở Minnesota nhận định, đây là đường dây gian lận “táo tợn đến kinh ngạc”. 

Điểm chung của các bị cáo là cùng có mối liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận Feeding Our Future có trụ sở ở Minnesota. Bà Aimee Bock, 41 tuổi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Feeding Our Future có tên trong danh sách 47 người bị truy tố. Các công tố viên cáo buộc bà Bock chính là kẻ chủ mưu của vụ gian lận tiền cứu trợ này.

Bộ Tư pháp Mỹ mô tả vụ gian lận nhằm bòn rút tiền cứu trợ từ chương trình được thiết kế để cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ em nghèo trong đại dịch Covid-19 là hành vi trơ trẽn. Theo tờ The Wall Street Journal, ông Michael Paul, đặc vụ phụ trách văn phòng điều tra của FBI tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota), cho biết: “Những gì được nêu ra trong hồ sơ điều tra cho thấy họ tham lam một cách trắng trợn. Các đối tượng này không quan tâm đến việc nuôi sống những đứa trẻ-tương lai của chúng ta. Họ chỉ muốn thoả mãn lòng tham của chính mình”. Hồ sơ điều tra ghi nhận các đối tượng bị truy tố đã dùng số tiền thu được để mua bất động sản ở Mỹ và các quốc gia khác như Kenya và Thổ Nhĩ Kỳ, du lịch nước ngoài, tậu xe hơi hạng sang cũng như mua sắm nhiều sản phẩm xa xỉ khác.

Hỗ trợ lương thực là một phần quan trọng của chương trình cứu trợ trong đại dịch Covid-19 từ Chính phủ Mỹ. Trong bối cảnh dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống của người dân, khiến nhiều hộ gia đình thu nhập thấp rơi vào cảnh thiếu ăn, Chính phủ Mỹ đã tạo điều kiện cho các nhà cung cấp cũng như tổ chức phi lợi nhuận tham gia dễ dàng hơn vào chương trình Dinh dưỡng trẻ em liên bang để mở rộng mạng lưới các điểm cung cấp suất ăn. Nhờ đó, những trẻ em nghèo có thể tiếp cận bữa ăn miễn phí dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một số đối tượng lại dùng đủ mọi chiêu trò, mánh khóe tinh vi nhằm bòn rút số tiền cứu trợ cho trẻ em. Hành vi này cần bị lên án mạnh mẽ cũng như xử lý nghiêm để cảnh tỉnh, răn đe các cá nhân, tổ chức về cái giá phải trả khi chạy theo lòng tham và coi thường pháp luật.

LÂM ANH