Mới đây, theo AP, sáng kiến “Brussels trong bóng tối” bắt đầu được thử nghiệm tại thành phố vốn được coi là trái tim của EU này, với sự tham gia của hàng chục nhà hàng. Mục đích là nhằm giúp cư dân hình dung ra cuộc sống khi thiếu hụt năng lượng, đồng thời giúp các chủ nhà hàng thích ứng với việc vận hành kinh doanh trong viễn cảnh thiếu điện và khí đốt.

leftcenterrightdel
 Bữa tối trong ánh nến tại nhà hàng Brasserie Surrealiste ở Brussels (Bỉ), ngày 28-9. Ảnh: AP

Thực khách tới Brasserie Surrealiste, một trong những nhà hàng nổi tiếng ở Brussels, được phục vụ với những trải nghiệm tưởng chừng như không thuộc về thế giới hiện đại: Không lò nướng, không bếp điện, không máy pha cà phê và không có ánh sáng điện. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn những món ăn nguội hoặc món thịt nướng kiểu Nhật Bản trên bếp than hồng đang rực lửa, trong ánh sáng lung linh của những ngọn nến.

Chủ nhà hàng Brasserie Surrealiste, ông Francesco Cury cho hay, sáng kiến này xuất phát từ cuộc khủng hoảng năng lượng khiến người ta phải quay lại cuộc sống gần gũi với tự nhiên, không phụ thuộc vào các thiết bị hiện đại.

“Chúng tôi đã sơ chế sẵn một loạt món ăn, khi khách gọi món, chỉ cần nướng trong vài phút... Tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bảo đảm hương vị của món ăn”, ông Francesco Cury cho biết thêm.

Thưởng thức bữa tối trong không gian lãng mạn với ánh nến và mùi thức ăn thơm lừng là một trải nghiệm thú vị cho các thực khách. Tuy nhiên, khi người dân phải đối mặt với hóa đơn năng lượng tăng cao trong thời gian dài thì ắt hẳn sự thi vị, lãng mạn đó không còn nữa.

“Giá các mặt hàng trong siêu thị đều tăng 30-40%. Những chủ nhà hàng như chúng tôi vẫn phải mua nguyên liệu để chế biến. Do vậy, chúng tôi buộc phải tăng giá. Nhưng chẳng ăn thua khi mà giá gas và giá điện vẫn cao ngất ngưởng. Liệu tôi có thể vận hành nhà hàng mà không dùng đến nguồn năng lượng? Câu trả lời rõ ràng là không. Vì vậy, chúng ta bắt buộc phải suy nghĩ, phải nhận ra tình hình nguy cấp như thế nào”, Francesco Cury than thở.

Việc thay đổi thói quen hưởng thụ, từ bỏ các tiện nghi trong cuộc sống là không hề dễ dàng, song người dân châu Âu giờ đây đang phải học cách thích ứng với hoàn cảnh này.

HIỀN MINH