Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump được tổ chức tại trường quay của CNN ở thành phố Atlanta, bang Georgia mà không có khán giả trực tiếp.

Đáng chú ý, theo Reuters, đây là cuộc tranh luận tổng thống sớm nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại bởi sự kiện này diễn ra hơn 4 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024. Trước đây, các cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 sau khi cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tổ chức đại hội để chính thức đề cử ứng viên tổng thống của mỗi đảng. Trong khi đó, hiện cả ông Biden và ông Trump đều chưa được đảng của mình chính thức đề cử.

leftcenterrightdel
Ông Donald Trump và ông Joe Biden trong cuộc tranh luận sáng 28-6. Ảnh: Forbes 

Một điểm đặc biệt khác của cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này là hai ứng cử viên không được mang theo những ghi chú viết sẵn hoặc đạo cụ mà thay vào đó, họ chỉ được cung cấp bút, một tập giấy và một chai nước. Micro của hai ứng cử viên cũng bị tắt nếu chưa đến lượt phát biểu nhằm tránh xảy ra tình trạng người này ngắt lời người kia.

Đúng như dự đoán của dư luận và giới quan sát, mặc dù mới là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, song trong suốt 90 phút, hai ứng cử viên đã tranh luận gay gắt về hàng loạt vấn đề như: Hiệu quả nền kinh tế, cách đối phó với đại dịch Covid-19, chống lạm phát, an ninh biên giới, nhập cư... cũng như các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Trong đó, hiệu quả điều hành nền kinh tế là chủ đề được đề cập nhiều nhất và gây ra tranh luận gay gắt nhất. Trong khi cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích đối thủ vì đã khiến nền kinh tế số 1 thế giới gánh chịu tỷ lệ lạm phát cao và thị trường việc làm ảm đạm, đương kim Tổng thống Joe Biden lại khẳng định chính quyền do ông dẫn dắt đã đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi tình trạng suy thoái bắt nguồn từ những chính sách sai lầm của ông Trump.

Ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận, chính giới và dư luận Mỹ đã đưa ra những phân tích khá kỹ và những phản ứng trái chiều về màn thể hiện của hai ứng cử viên. Có ý kiến cho rằng ông Trump đã cho thấy sự thể hiện vượt trội hơn trong màn tranh luận, song cũng có ý kiến khẳng định ông Biden mới là người đưa ra được tầm nhìn “tích cực và chiến thắng” cho giai đoạn bầu cử sắp tới.

Kết quả khảo sát nhanh do CNN thực hiện sau khi kết thúc cuộc tranh luận cho thấy, 67% khán giả theo dõi đánh giá ông Trump đã có màn thể hiện tốt hơn, trong khi 33% khán giả nói rằng ông Biden mới là người thể hiện sự vượt trội.

Tuy nhiên, thăm dò dư luận của tờ The New York Times lại đem tới kết quả đầy bất ngờ. Theo đó, có 81% người được hỏi cho rằng màn thể hiện của hai ứng cử viên trong cuộc tranh luận vừa qua sẽ không tác động tới việc họ sẽ bỏ phiếu cho ai nếu như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào thời điểm này.

Những phản ứng trái chiều được đưa ra sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump khiến nhiều người dự đoán rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 sẽ còn nhiều diễn biến căng thẳng và bất ngờ.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.