Người mẹ của 3 đứa trẻ, đồng thời cũng là một dược sĩ cho biết, cô nảy ra ý tưởng này cách đây hai năm khi con gái của cô muốn mua một quyển sách tương tác giống như quyển sách mà cô bé thấy trên ti vi.

“Tôi tìm kiếm tại khắp các thư viện ở Bờ Tây nhưng không có. Vì vậy, tôi quyết định tự làm một quyển sách tương tác như vậy”, cô Ghalia nói với Tân Hoa xã.

Vào thời điểm đó, cô Ghalia sử dụng những miếng vải và bìa cứng đầy màu sắc để làm ra một quyển sách dày 10 trang có chứa hình các thú cưng cùng một vài bức biếm họa yêu thích của con gái mình.

“Tôi rất vui vì có thể thực hiện mơ ước của con gái mình là có được một quyển sách tương tác. Nhờ có quyển sách mà con bé tương tác với những đứa trẻ khác nhiều hơn và không còn chơi với chiếc điện thoại di động nữa”, cô Ghalia chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Cô Ghalia Ahmed làm những quyển sách tương tác cho trẻ. Ảnh: Tân Hoa xã

Chẳng bao lâu sau đó, họ hàng và đồng nghiệp đã nhờ cô Ghalia làm ra những quyển sách tương tự cho con cái họ. Để làm ra được những quyển sách tương tác riêng cho từng bé, cô Ghalia thường dành thời gian trò chuyện với phụ huynh để hiểu thêm về các bé. Thêm vào đó, chất lượng và nội dung của sách lại khác nhau tùy vào độ tuổi của trẻ.

“Tôi làm cả sách cho trẻ từ 11 tháng tuổi. Sách cho trẻ ở độ tuổi này chỉ có 3 màu là đen, trắng và đỏ vì các bé thường chưa biết phân biệt màu sắc. Với trẻ 1 tuổi trở lên, tôi bắt đầu lồng ghép thêm nhiều màu sắc vào trong sách để giúp các bé phát triển hệ thần kinh.

Sau đó, tôi làm ra những quyển sách dựa trên sự phát triển thị giác, xúc giác của trẻ để dạy các bé những kỹ năng tương tác cơ bản với các vật dụng trong tay chúng”, cô Ghalia cho biết thêm.

Chính những phản hồi tích cực của nhiều cha mẹ các em đã khuyến khích cô Ghalia quảng bá rộng rãi các sản phẩm của mình hơn thông qua mạng xã hội. Hiện cô còn làm cả sách tương tác cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt như trẻ mắc hội chứng Down, trẻ bị câm điếc, khiếm thị.

“Những quyển sách này được làm ra dựa trên các nghiên cứu khoa học sau những lần tham khảo ý kiến với nhiều chuyên gia. Chúng chứa đựng các hoạt động phù hợp với tâm lý của những trẻ em có nhu cầu đặc biệt”, cô Ghalia chia sẻ.

Theo Tân Hoa xã, mỗi quyển sách tương tác của cô Ghalia được bán với giá từ 45 đến 100USD. Không chỉ tại Bờ Tây và dải Gaza, sản phẩm của cô Ghalia đã có mặt tại Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait và Mỹ.

VĨNH AN