Chuẩn bị cho Thế vận hội
Thế vận hội Mùa hè năm 1980 được tổ chức tại thủ đô Moscow. Việc chuẩn bị cho Đại hội thể thao lần này ở Liên Xô đã bắt đầu từ trước đó. Các nhân viên của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) đã góp phần đặc biệt vào công tác chuẩn bị và tổ chức các trận thi đấu. A.N. Peskov, tác giả cuốn sách giáo khoa “Thể thao và hành vi bất hợp pháp”, dẫn một số nguồn tin cho biết, các hành động khủng bố dự kiến sẽ được thực hiện tại Moscow trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Theo đó, ít nhất có 400 kẻ khủng bố đã ở trong trạng thái sẵn sàng hành động. Chính vì vậy, ngay trước hôm khai mạc Thế vận hội, tại Liên Xô đã thành lập đơn vị chống khủng bố nổi tiếng mang tên Alpha (nhóm A7 của KGB).
Ngoài ra, theo các tác giả cuốn sách viết về nhà lãnh đạo Liên Xô Yury Andropov, thì vào tháng 6-1977, Cục 11 đã được thành lập tại Tổng cục 5 thuộc KGB Liên Xô. Tổng cục 5 là cơ quan chịu trách nhiệm về công tác phản gián chống lại các hoạt động phá hoại ý thức hệ của kẻ địch. Cục 11 đã tiến hành các hoạt động nghiệp vụ nhằm ngăn chặn những hành vi lật đổ của kẻ thù và các phần tử thù địch trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Thế vận hội mùa hè tại Moscow. Bộ phận này cũng là đầu mối tiếp nhận toàn bộ thông tin hoạt động từ các nguồn trong và ngoài nước.
 |
Các nhân viên an ninh và cảnh sát Liên Xô trong chiến dịch Arsenal trước Thế vận hội mùa hè Moscow năm 1980. Nguồn: russian7.ru
|
Chiến dịch Arsenal và kết quả
Một số chiến dịch đã được KGB phối hợp thực hiện cùng với lực lượng cảnh sát và kiểm sát Liên Xô. Trong đó có chiến dịch Arsenal được bắt đầu vào ngày 10-3-1980, từng được tác giả A. V. Suldin nhắc đến trong cuốn “Lịch sử Liên Xô. Biên niên sử của một đất nước vĩ đại”. Chiến dịch này bao gồm rất nhiều hoạt động của KGB nhằm phát hiện và thu giữ vũ khí, đạn dược và chất nổ tàng trữ trái phép trong dân chúng Liên Xô. Hóa ra, tất cả vũ khí được phát hiện trong dân chúng và cất giữ từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trước đây đều được tìm thấy trên chiến trường, hoặc bị đánh cắp từ các đơn vị quân đội. Trong các báo cáo của KGB còn đề cập đến cả những loại vũ khí được sản xuất thủ công.
Theo báo cáo kết quả chiến dịch Arsenal (số 1595-A ngày 2-8-1980) trình Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, trong thời gian từ ngày 10-3 đến 25-5-1980, có tổng cộng 6.905 khẩu súng trong dân chúng bị tịch thu, gồm 25 súng máy, 146 tiểu liên, 1.676 súng trường và súng carbine, 828 súng lục, 1.750 súng nòng cỡ nhỏ, 2.480 súng ngắn và súng có rãnh nòng tự chế. Ngoài ra, các nhân viên KGB còn thu giữ của người dân 290.000 viên đạn, 965 quả lựu đạn, 13 thiết bị nổ tự chế và hơn một tấn thuốc nổ. Có 1.025 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, 11.700 người bị xử phạt hành chính.
Tác dụng của chiến dịch
Như vậy, chỉ trong một chiến dịch, nhiều vũ khí đã bị lực lượng cảnh sát và an ninh Liên Xô thu giữ. Theo Irina Andreeva, tác giả cuốn sách giáo khoa “Bút ký về lịch sử các cơ quan nội vụ Nga”, trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Thế vận hội mùa hè, tại Moscow có 155.000 khẩu súng cất giữ trái phép đã bị tịch thu. Ngoài ra, trong chiến dịch Arsenal còn tìm thấy 160 đơn vị vũ khí được cho là đã bị mất mát hoặc đánh cắp trước đó. Đồng thời, trước Thế vận hội còn bắt giữ 1.262 tội phạm, trong đó 254 tên đang bị truy nã.
Các hoạt động do KGB phối hợp tổ chức cùng những cơ quan khác liên quan đến việc tổ chức Thế vận hội ở Moscow đã có tác dụng tích cực. Theo số liệu đưa ra trong cuốn sách của tác giả Fyodor Razzakov, thì tỷ lệ tội phạm ở thủ đô của Liên Xô đã giảm mạnh, theo đó số vụ cướp giảm 43%, trộm cắp giảm gần 30%, số ca gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng giảm 34%. Hơn nữa, tình hình giao thông đường bộ cũng được cải thiện hơn, như số vụ tai nạn giảm 37%, còn số người chết giảm 59%.
QUỐC KHÁNH (theo russian7.ru)