Nỗ lực đi đầu về công nghệ

Năm 2022, lĩnh vực công nghệ của Anh được ước tính có giá trị khoảng 1.000 tỷ USD. Xứ sở sương mù cũng có hơn 85.000 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ được thành lập mới và mở rộng quy mô hoạt động. Ngoài ra, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Anh trong năm 2022 nhiều hơn cả ở Pháp và Đức cộng lại, tạo ra và duy trì việc làm chất lượng cao trên khắp đất nước.

leftcenterrightdel

Ngoại trưởng Anh James Cleverly (bên trái) và Bộ trưởng Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Michelle Donelan tại buổi ra mắt Chiến lược công nghệ quốc tế mới. Ảnh: gov.uk

Trong một thế giới đang tăng tốc thay đổi công nghệ, ngày càng phụ thuộc vào công nghệ và bất ổn địa chính trị ngày càng tăng, Anh cùng với các đối tác sẽ tìm cách bảo vệ và nâng cao lợi thế chiến lược của mình về công nghệ. Phát biểu tại lễ công bố Chiến lược công nghệ quốc tế mới được tổ chức ở thủ đô London ngày 22-3, Ngoại trưởng Anh James Cleverly nêu rõ, đến năm 2030, Anh phải trở thành một trong 3 quốc gia hàng đầu thế giới cùng với Mỹ và Trung Quốc, đồng thời dẫn đầu ở châu Âu về công nghệ.

Tuy nhiên, trở thành một siêu cường công nghệ không chỉ là thách thức trên các bảng xếp hạng toàn cầu mà còn là hợp tác sâu rộng với các đồng minh về những công nghệ của tương lai, thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng, đồng thời củng cố an ninh quốc gia. Ngoại trưởng Anh khẳng định, Chiến lược công nghệ quốc tế mới sẽ góp phần thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, cũng như tăng cường an ninh của Anh trước các mối đe dọa mới nổi.

6 mục tiêu chính

Theo Chính phủ Anh, Chiến lược công nghệ quốc tế mới được xây dựng dựa trên 4 nguyên tắc: Cởi mở, có trách nhiệm, an toàn và linh hoạt. Nội dung chính của chiến lược bao gồm: Vạch ra những giải pháp có thể tận dụng tốt nhất các công nghệ mới, đồng thời ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của lĩnh vực công nghệ; thiết lập các cơ quan đặc trách về công nghệ mới và Trung tâm chuyên môn công nghệ mới nhằm tăng cường ảnh hưởng của Anh trên toàn thế giới; nêu lên các giải pháp phát triển của Anh đối với 5 công nghệ quan trọng của tương lai, gồm trí tuệ nhân tạo, lượng tử, chất bán dẫn, viễn thông và công nghệ sinh học.

Cách tiếp cận và hành động của chiến lược sẽ được dẫn dắt bởi 6 ưu tiên. Một là công nghệ và dữ liệu, theo đó, xây dựng lợi thế chiến lược trong các lĩnh vực công nghệ và dữ liệu nhằm bảo đảm việc Anh đi đầu thế giới về công nghệ, đồng thời phát triển phù hợp với các giá trị của mình. Hai là quan hệ với đối tác quốc tế để lãnh đạo toàn cầu, theo đó, hỗ trợ sự phát triển chung và giải quyết các thách thức toàn cầu. Ba là quản trị và quy tắc dựa trên giá trị.

Cụ thể, Anh sẽ thúc đẩy các nguyên tắc và tầm nhìn về công nghệ trong tương lai, qua đó mang lại lợi ích cho các đối tác, đồng thời thông qua các diễn đàn quốc tế để định hình quản trị công nghệ. Bốn là đầu tư công nghệ và chuyên môn cho các nước đang phát triển. Năm là công nghệ thúc đẩy nền kinh tế Anh, theo đó, tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu công nghệ và quảng bá Anh là nơi tốt nhất để các công ty công nghệ huy động vốn và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Sáu là bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Anh, không để những công nghệ nhạy cảm rơi vào tay đối phương.

Bên cạnh đó, Anh cũng coi công nghệ như một công cụ ngoại giao. Quốc gia này sẽ quảng bá công nghệ tốt nhất của mình thông qua các đại sứ quán và cao ủy của mình trên thế giới. Các mạng lưới như: Thương mại kỹ thuật số; khoa học và đổi mới; điện tử; trung tâm công nghệ; các ủy viên thương mại, đặc phái viên công nghệ và xung đột, các nhân viên của quỹ ổn định và an ninh sẽ tích cực làm việc để thúc đẩy chương trình nghị sự công nghệ của Anh...

Bộ trưởng Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh, bà Michelle Donelan khẳng định, nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, giới học thuật và ngành công nghiệp để tận dụng thế mạnh hàng đầu thế giới về công nghệ của mình thông qua quan hệ hợp tác quốc tế với các cường quốc khoa học và công nghệ lâu đời cũng như mới nổi. Chính phủ Anh tin tưởng rằng chiến lược sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này, củng cố vị thế của Anh trên thế giới, đồng thời tạo ra những liên kết dài hạn thúc đẩy Anh trở thành trung tâm thu hút đầu tư và hợp tác trong các công nghệ của tương lai.

PHƯƠNG VŨ