Theo Tân Hoa xã, dự án Cairo Bike được phát động bởi Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Thống đốc Cairo Khaled Abdel-Aal. Giai đoạn đầu của dự án bao gồm 250 xe đạp được phân bổ trên toàn tuyến với 26 trạm nghỉ sử dụng năng lượng mặt trời.

Khi giai đoạn thứ hai hoàn thành, đội xe sẽ tăng lên 500 chiếc, phân bố tại 45 trạm trên khắp Cairo. Tất cả xe đạp đều được gắn thiết bị theo dõi GPS. 

leftcenterrightdel
Người dân Ai Cập sử dụng xe đạp của dự án Cairo Bike. Ảnh: Tân Hoa xã 

Thống đốc Cairo Khaled Abdel-Aal cho biết, với mục đích giảm phát thải khí độc hại, dự án Cairo Bike đã được triển khai trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 18-11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.

Đây là dự án khuyến khích và thúc đẩy việc sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông thay thế và cũng là hệ thống chia sẻ xe đạp đầu tiên được Chính phủ Ai Cập triển khai tại đất nước Bắc Phi này. 

Rania Sameh, một sinh viên kỹ thuật đang theo học tại Cairo cho hay hệ thống chia sẻ xe đạp sẽ giúp mọi người giảm sự phụ thuộc vào ô tô. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các phương tiện giao thông lành mạnh và thân thiện với môi trường có thể góp phần giảm ùn tắc ở khu vực trung tâm thành phố. 

Người dân Ai Cập rất hào hứng khi được trải nghiệm đi xe đạp giữa lòng thủ đô đông đúc. Ahmed Mahmoud, một cư dân địa phương cho biết: “Đây là trải nghiệm tuyệt vời. Tôi có ô tô nhưng khi vào trung tâm thành phố, tôi đi tàu điện ngầm. Bây giờ gần các ga tàu điện đều có bến đỗ xe đạp, vì vậy tôi có thể sử dụng tàu điện ngầm để đến trung tâm, rồi thuê xe đạp dạo một vòng trước khi trả xe về điểm gần nhất”.

Ở giai đoạn đầu của dự án, người dân sẽ được miễn phí trong lần đầu tiên sử dụng xe đạp. Sau đó, họ có thể thuê một chiếc xe với giá 1 bảng Ai Cập (khoảng 0,05USD) mỗi giờ hoặc 8 bảng Ai Cập mỗi ngày thông qua ứng dụng di động hoặc thẻ nạp tiền trước.

Các trạm xe đạp được bố trí gần các bến tàu điện ngầm, bến xe buýt, quảng trường và các địa điểm công cộng để thuận tiện cho người dân sử dụng. Ngoài ra, chính quyền thủ đô cũng xây dựng các làn đường dành riêng cho xe đạp ở một số tuyến phố chính của trung tâm Cairo, qua đó giúp việc di chuyển bằng xe đạp trở nên an toàn hơn.

HÙNG HÀ