leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn tiếp Chuẩn Đô đốc James Gilmour. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Huy

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand đạt những kết quả tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước thời gian qua được triển khai hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, khả năng của mỗi nước trên cơ sở Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2013, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực: Tiếp xúc, trao đổi đoàn, tham vấn, đối thoại, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Quân đội hai nước tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và Chuẩn Đô đốc James Gilmour trao tặng quà lưu niệm. Ảnh: Tuấn Huy 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đánh giá cao kết quả làm việc giữa cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng hai nước nhân dịp chuyến thăm. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về khả năng hợp tác trên một số lĩnh vực cùng quan tâm như: Hợp tác quân binh chủng, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trên cơ sở thống nhất của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước, Quân đội nhân dân Việt Nam sẵn sàng triển khai quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đã thống nhất với Lực lượng Quốc phòng New Zealand, phù hợp với nhu cầu, khả năng, lợi ích của mỗi bên, đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand, góp phần thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.  

Về phần mình, Chuẩn Đô đốc James Gilmour bày tỏ vui mừng dẫn đầu biên đội tàu hải quân New Zealand tới thăm đất nước Việt Nam và nhận được sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, thể hiện sự coi trọng của New Zealand với các nước bạn bè, đối tác ở khu vực, trong đó có Việt Nam

leftcenterrightdel
 Các đại biểu Việt Nam và New Zealand chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuấn Huy

Chuẩn Đô đốc James Gilmour khẳng định hai bên đã triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2013; tin tưởng hai bên có nhiều cơ hội để tiếp tục triển khai tốt hơn các nội dung này trong thời gian tới; nhấn mạnh kết quả hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, cho rằng hai bên có triển vọng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như chống biển đổi khí hậu, cứu hộ cứu nạn và ứng phó thảm họa thiên tai…

Ngài Chuẩn Đô đốc nhấn mạnh việc Việt Nam và New Zealand tham gia tích cực và hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là minh chứng cho thấy hai nước là những quốc gia thành viên gương mẫu, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Hai nước có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến Phụ nữ-hòa bình và an ninh nhằm gia tăng vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng như các lĩnh vực khác để hiện thực hóa các cam kết hợp tác trong Biên bản ghi nhớ ký năm 2013. 

MAI NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.