Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng bà Veerle Nouwens được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành IISS khu vực châu Á, bày tỏ tin tưởng dưới sự điều hành của bà, IISS khu vực châu Á sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao vị trí, vai trò của IISS nói chung và vị trí, vai trò của Đối thoại Shangri-La do IISS khu vực châu Á tổ chức nói riêng.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế khu vực châu Á Veerle Nouwens.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, đây là diễn đàn quan trọng để các nhà hoạch định chính sách trình bày quan điểm về các vấn đề quốc tế, khu vực đang nổi lên và minh bạch chính sách quốc phòng - an ninh của nước mình; đồng thời là cơ hội để lãnh đạo Bộ Quốc phòng và quân đội các nước tiếp xúc song phương bên lề, cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ quan điểm, cũng như tiếp xúc với các đối tác doanh nghiệp.

Trong hơn 20 năm qua, kể từ khi Đối thoại Shangri-La lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002, Bộ Quốc phòng Việt Nam đều cử đoàn tham dự. Đặc biệt năm 2013, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu đề dẫn tại đối thoại. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thường xuyên có các bài phát biểu quan trọng tại các phiên toàn thể của đối thoại. Gần đây nhất, năm 2022, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 với chủ đề “Tăng cường khả năng quốc phòng bảo vệ Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Bà Veerle Nouwens trao thư mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 21. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng được đón tiếp các lãnh đạo, chuyên gia nghiên cứu của IISS sang thăm Việt Nam để trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm khả năng hợp tác, nghiên cứu học thuật giữa IISS với các cơ quan nghiên cứu quốc phòng của Việt Nam. Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện để các cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng tiếp tục thúc đẩy hợp tác với IISS; tích cực cử đoàn tham dự các hoạt động do IISS khu vực châu Á tổ chức trên cơ sở lời mời của IISS.

Về phần mình, Giám đốc điều hành IISS khu vực châu Á bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp. Bà Veerle Nouwens nhấn mạnh, IISS là cơ quan có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề chiến lược quốc tế, có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế, nổi bật là Đối thoại Shangri-La thường niên. Người đứng đầu IISS khu vực châu Á mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt với Việt Nam. Năm 2024, Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 sẽ diễn ra từ ngày 31-5 đến 2-6 tại Singapore.

Nhân dịp này, thay mặt IISS, bà Veerle Nouwens đã trao thư mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự và phát biểu trong đối thoại lần này.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.