Phathi là cụm bản được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, như đường giao thông, công trình nước sạch, trường học, trạm xá, nhà văn hóa và triển khai các chương trình khuyến nông, đưa vào sử dụng từ năm 2009. 

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà tặng học sinh nghèo và các hộ gia đình chính sách tại cụm bản Phathi, huyện Xam Neua, tỉnh Houaphanh, Lào.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do địa phương còn nhiều khó khăn, không có kinh phí duy tu, sửa chữa, nên một số hạng mục công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng. Vừa qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ hai nước quyết định hỗ trợ triển khai duy tu, sửa chữa và nâng cấp các hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là hệ thống cung cấp nước sạch và các điểm trường học.

Tại đây, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao tặng 40 suất quà cho học sinh nghèo và các hộ gia đình chính sách tại địa phương. Mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà tặng học sinh nghèo và các hộ gia đình chính sách tại địa phương. 

Cũng trong dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã tới thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn Hợp tác quốc tế 705, Quân khu 2 là đơn vị đang làm nhiệm vụ trên địa bàn. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương đơn vị đã nỗ lực hết sức, nhất là trong dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa bàn còn khó khăn, vùng sâu vùng xa của nước bạn Lào, qua đó, góp phần đưa quan hệ quốc phòng Việt Nam - Lào ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, được chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Tin, ảnh: NGỌC TRUNG