leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng kiểm tra thao trường huấn luyện. 
leftcenterrightdel
 Nghe báo cáo về hoạt động huấn luyện tại thực địa.

Cùng tham gia hoạt động kiểm tra có bà Matsuzawa Tomoko, Giám đốc hợp tác quốc tế Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng, Trưởng nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản, đồng chủ trì Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã tới kiểm tra thao trường huấn luyện tại Tiểu đoàn 31, thuộc Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân. Đây là nơi sẽ diễn ra các hoạt động diễn tập tích hợp giữa 3 lực lượng quan sát viên quân sự, công binh và quân y. Tại đây đã thiết lập các lều bạt dã chiến mô phỏng doanh trại đóng quân tạm thời của 3 lực lượng với nhà quan sát viên quân sự, nhà chỉ huy công binh và Bệnh viện dã chiến cấp 1. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã thăm hỏi các chuyên gia, giảng viên Nhật Bản đang tích cực huấn luyện, giảng dạy, chuẩn bị cho giai đoạn diễn tập tích hợp sắp tới. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng tới thăm, kiểm tra các lớp học lý thuyết và thực hành của quan sát viên quân sự và quân y tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, phòng điều hành diễn tập. 

leftcenterrightdel
Kiểm tra hoạt động huấn luyện của công binh do các chuyên gia và giảng viên Nhật Bản phụ trách tại thao trường. 

Tại buổi kiểm tra, các cơ quan, đơn vị đã báo cáo về công tác bảo đảm cho huấn luyện và diễn tập. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, bảo đảm mọi mặt để hoạt động huấn luyện, diễn tập đạt chất lượng, bảo đảm an toàn trong những ngày vừa qua. Các trang thiết bị, vật tư y tế, máy móc công binh, công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập… đã sẵn sàng cho các hoạt động huấn luyện, diễn tập thực hành trên thực địa mô phỏng môi trường Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong những ngày tới. 

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến kiểm tra bên trong lều dã chiến mô phỏng Bệnh viện dã chiến cấp 1 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với bà Matsuzawa Tomoko, đồng chủ trì Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các cơ quan đơn vị trong giai đoạn chuẩn bị và 3 ngày đầu tiên của giai đoạn huấn luyện lý thuyết, thực hành kỹ năng; khẳng định Lễ khai mạc CEPPP ngày 13-9 đã được tổ chức thành công, để lại ấn tượng với các nước và bạn bè quốc tế tham dự. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện đối ngoại quốc phòng đa phương do Việt Nam lần đầu tiên tổ chức, cùng với đồng chủ trì Nhật Bản, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, duy trì sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả, bố trí lực lượng nhân sự, phương tiện, trang thiết bị phù hợp, sát thực tiễn phái bộ nhất có thể để phục vụ tốt huấn luyện, diễn tập, bảo đảm cho thành công của CEPPP. Qua đó khẳng định trình độ, năng lực của Việt Nam trong tổ chức các sự kiện quốc phòng đa phương cũng như trình độ, khả năng trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, góp phần gia tăng vai trò, uy tín và hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra lớp huấn luyện học viên của quân y dã chiến.
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với các giảng viên và học viên lớp quan sát viên quân sự. 

Trong 3 ngày huấn luyện đầu tiên, các giảng viên từ các nước tham gia đã lên lớp giảng dạy lý thuyết chung về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hướng dẫn thực hành các kỹ năng cơ bản cần thiết như liên lạc qua bộ đàm, sơ cứu thương ban đầu trên thực địa, cho cả 3 thành phần quan sát viên quân sự, công binh và quân y tham gia diễn tập. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo, rút kinh nghiệm cho các tiểu ban sau khi kiểm tra.

Hiện tại, CEPPP đang trong giai đoạn tiến hành các hoạt động huấn luyện, giảng dạy chuyên ngành và chuyên sâu cho từng nhóm học viên thuộc 3 thành phần. Theo kế hoạch từ ngày 18 đến 20-9, 3 thành phần quan sát viên quân sự, công binh và quân y sẽ diễn tập tích hợp trên thao trường mô phỏng hoạt động phối hợp hiệp đồng giữa ba lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.