Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết, kể từ năm 2010 đến nay, tất cả các đời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đều tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Điều này thể hiện sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với ADMM+, một cơ chế hợp quan trọng của cấu trúc an ninh khu vực.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Lloyd Austin bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN ngày càng hiệu quả, thực chất, vì hòa bình và an ninh ở khu vực, thông qua các cuộc diễn tập chung hay Chương trình các nhà lãnh đạo quốc phòng mới nổi Hoa Kỳ-ASEAN.

Bộ trưởng Lloyd Austin cũng cho rằng, an ninh biển đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với an ninh khu vực và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm các tuyến hàng hải tự do, rộng mở theo đúng luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng, khu vực đang phải đối mặt đối với nhiều thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống. Với nguyên tắc tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, ASEAN sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ cũng như các đối tác khác để hóa giải các thách thức này.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao cam kết của Hoa Kỳ trong việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hợp tác toàn diện với khu vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, trong đó Hoa Kỳ hiện đang là nước có đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại ASEAN.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng đồng tình với nhận định rằng khu vực đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của tất cả các quốc gia. Việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông, luôn là quan tâm và lợi ích chung của các nước. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước ASEAN, đặc biệt là trong khuôn khổ ADMM+.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.

Bên lề cuộc gặp, Đại tướng Phan Văn Giang có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Lloyd Austin. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững mà hai nước xác lập hồi tháng 9 vừa qua. Bộ trưởng Lloyd Austin bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ song phương; đề nghị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ủng hộ Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024.

*Chiều cùng ngày, cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Nhật Bản đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Cuộc gặp là dịp để Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trao đổi về những vấn đề quan tâm chung và thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Nhật Bản. Đại tướng Phan Văn Giang đã tham dự cuộc gặp.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Nhật Bản.

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Nhật Bản cho rằng, cuộc gặp không chính thức này được tổ chức rất kịp thời, thể hiện mong muốn của hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà ASEAN và Nhật Bản xác lập hồi tháng 9-2023. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; nhấn mạnh rằng an ninh, an toàn ở biển Hoa Đông và Biển Đông có vị trí đặc biệt quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực. Bộ trưởng Minoru Kihara bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN lên tầm cao mới thông qua các lĩnh vực như an ninh biển, xây dựng luật lệ trên không gian mạng, các chương trình nâng cao năng lực…

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại tướng Phan Văn Giang mong muốn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các quốc gia thành viên ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác mà Nhật Bản có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu như: Huấn luyện và đào tạo, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, công nghệ thông tin, chuyển giao trang thiết bị và công nghệ, an ninh mạng, an ninh biển…

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, thời gian qua, với vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về gìn giữ hòa bình, Việt Nam và Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đầy đủ các hoạt động của Nhóm chuyên gia. Đặc biệt, hai bên đã đồng chủ trì rất thành công Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+ tại Hà Nội vào tháng 9 năm nay.

Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng rằng, quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển phát triển hơn nữa, vì lợi ích của mỗi bên, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Tin, ảnh: THU TRANG (từ Jakarta, Indonesia)

Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.