leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Như Cảnh và chuyên viên cao cấp của ICRC Lloyd Gillett chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu khai mạc nhấn mạnh, hiểu biết về môi trường xung đột, những nguyên tắc quốc tế về bảo đảm nhân đạo và quyền con người trong môi trường này, những hành vi vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế, sẽ giúp Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh được chuẩn bị tốt nhất trước khi triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ. 

Đây là khóa huấn luyện về Luật Nhân đạo Quốc tế tiếp theo được ICRC hỗ trợ Việt Nam bắt đầu từ năm 2015, góp phần tăng cường hợp tác giữa Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và ICRC trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, trang bị những kiến thức quan trọng về Luật Nhân đạo Quốc tế cho Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Ngay sau lễ khai mạc khóa huấn luyện, các học viên được học các bài giảng về Luật Nhân đạo Quốc tế. 

Ông Lloyd Gillett, Chuyên viên cao cấp về các lực lượng vũ trang từ ICRC Bangkok, phát biểu cho biết, trong quá trình huấn luyện, các học viên sẽ được học về Luật trong các hoạt động quân sự; áp dụng Luật Nhân đạo Quốc tế trong các hoạt động hỗ trợ hòa bình; Luật Nhân đạo Quốc tế và xác định mục tiêu; trách nhiệm của chỉ huy cũng như các nội dung liên quan đến bạo lực tình dục trong xung đột. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh chung với đại diện các học viên. 

Khóa học diễn ra từ ngày 27 đến 30-11, sẽ giới thiệu cho các nhân viên y tế và cơ sở y tế những thách thức mà họ phải đối mặt tại địa bàn như Nam Sudan. Đối với các thành viên Đội Công binh số 3 sẽ triển khai tới khu vực Abyei, khóa học sẽ thông tin về tình trạng ô nhiễm vũ khí tại Abyei và giới thiệu về một số loại vật liệu nổ còn sót lại có thể gặp tại địa bàn. Kết thúc mỗi hợp phần huấn luyện, các học viên sẽ được một đồng nghiệp ICRC tại Nam Sudan chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tại địa bàn.

Chuyên viên cao cấp của ICRC nhấn mạnh, Luật nhân đạo Quốc tế không chỉ là những bộ quy tắc cần được áp dụng và tuân theo, mà còn là một công cụ hữu hiệu cho các cấp chỉ huy xây dựng kế hoạch quân sự.

leftcenterrightdel
 Chuyên viên cao cấp Lloyd Gillett giảng về Luật Nhân đạo Quốc tế cho các học viên khóa học. 

Ông Lloyd Gillett khẳng định, là một tổ chức nhân đạo, ICRC ghi nhận những đóng góp của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cùng những giá trị của hoạt động này, góp phần mang lại ổn định, hòa bình tại những nơi bị ảnh hưởng của xung đột.

Trong khóa học, ông Lloyd Gillett sẽ cùng chuyên gia, điều phối viên của ICRC hướng dẫn và chia sẻ cho 156 học viên khóa huấn luyện những kinh nghiệm hữu ích liên quan tới Luật Nhân đạo Quốc tế khi thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn phái bộ. 

Các giảng viên áp dụng phương pháp giảng bài kết hợp các tình huống thực hành liên quan, giúp học viên có cơ hội tham gia xử lý các tình huống tương tự thực tiễn nhiệm vụ. Giảng viên, chuyên gia của ICRC giảng dạy trực tiếp và trực tuyến, sử dụng hình ảnh, minh họa làm giáo cụ trực quan, nâng cao chất lượng huấn luyện. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.