leftcenterrightdel
Cờ đỏ sao vàng tung bay bên cạnh cờ CH Trung Phi ở Sở chỉ huy Phái bộ. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA

Ngày 2-9, Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA cùng với Phái bộ đã tổ chức các hoạt động chào mừng Quốc khánh tại Sở chỉ huy Phái bộ, căn cứ Moana, Bangui, thủ đô CH Trung Phi.

Điểm nhấn của các hoạt động là Lễ chào cờ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam và các sĩ quan Việt Nam đang công tác tại đây, do Phái bộ chủ trì tổ chức. Theo Trung tá Vũ Thị Liên, Tổ trưởng Tổ công tác, lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam cỡ đại đã được phái bộ treo trên cột cờ tại sân Sở chỉ huy trong suốt ngày 2-9. Bên cạnh là lá cờ của nước CH Trung Phi để thể hiện sự tôn trọng nước chủ nhà. Phái bộ đã đặt may lá cờ của Việt Nam ngay tại địa bàn để chuẩn bị cho hoạt động chào mừng. Đây là thông lệ vẫn được Phái bộ EUTM RCA thực hiện để chúc mừng Quốc khánh các nước tham gia phái bộ và cũng là để tôn vinh sự đóng góp của nước cử quân đối với CH Trung Phi. Vào những ngày bình thường, phái bộ chỉ treo lá cờ của EU và CH Trung Phi. 

Dự và chủ trì buổi lễ chào cờ có  Phái bộ EUTM RCA, Ngài Đại tá Miguel Sanchez de TOCA ALAMEDA, cùng toàn thể sĩ quan, quân nhân và nhân viên Phái bộ. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lễ chào cờ mừng Quốc khánh Việt Nam được tổ chức trang trọng. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA 

Nhân dịp buổi lễ, Trung tá Vũ Thị Liên đã vinh dự được trao Huy chương của CH Trung Phi, ghi nhận những cống hiến của các cá nhân cho sự phát triển của đất nước này; đồng chí Thiếu tá Lê Như Tiến vinh dự được trao Huy chương của Phái bộ EUTM RCA. 

Trung tá Vũ Thị Liên chia sẻ, tại lễ chào cờ, chị và đồng nghiệp rất xúc động, tự hào, cùng với đó là những cảm xúc đón Tết Độc lập  khác hẳn khi ở Việt Nam. Việt Nam là nước châu Á duy nhất tham gia Phái bộ EUTM RCA nên sự tham gia đóng góp vào sứ mệnh chung của Việt Nam được các nước ghi nhận tích cực và tôn trọng. 

leftcenterrightdel
Trung tá Vũ Thị Liên phát biểu tại lễ chào cờ. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tá Vũ Thị Liên đã giới thiệu với các đồng nghiệp, bạn bè quốc tế về ngày Quốc khánh, đất nước, con người Việt Nam, cùng quá trình xây dựng, phát triển của Việt Nam trong 78 năm qua. Trung tá Liên cũng bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam lần đầu tiên cử sĩ quan tham gia Phái bộ EUTM RCA, thực thi Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA), góp phần mang lại hòa bình, hợp tác và phát triển cho khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Hai sĩ quan Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA vinh dự được trao huy chương tôn vinh những cống hiến cho sứ mệnh chung. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA

Tại Lễ chào cờ, thay mặt Chỉ huy Phái bộ đã có bài phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam tham gia vào Phái bộ EUTM RCA. Đây là một mốc dấu đặc biệt khẳng định mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
 Chia sẻ niềm vui Ngày Quốc khánh với chỉ huy và các đồng nghiệp tại Phái bộ. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9, Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA đã tổ chức buổi tiệc chiêu đãi chào mừng, với sự tham dự của chỉ huy và đồng nghiệp quốc tế tại phái bộ. Trung tá Vũ Thị Liên cho biết, thông qua hoạt động này, các sĩ quan Việt Nam mong muốn tăng cường giao lưu, hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị với các đồng nghiệp từ các nước đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ; đồng thời giới thiệu về đất nước, con người và những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Bánh gato chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ EUTM RCA
leftcenterrightdel
Nữ Trung tá Vũ Thị Liên và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế tại buổi tiệc chiêu đãi. Ảnh: Tổ công tác Việt Nam tại Phái bộ  EUTM RCA

Sau khi được xem phim tư liệu về Việt Nam, giới thiệu lịch sử, văn hóa, các điểm đến du lịch cùng các bài hát Việt Nam, các bạn bè, đồng nghiệp của chị Liên nói rằng họ quyết định “đưa Việt Nam vào danh sách các nước muốn tới du lịch và Việt Nam dẫn đầu danh sách”. Các vị khách quốc tế đã trầm trồ trước vẻ đẹp của các phong cảnh thiên nhiên ở Việt Nam và sự phát triển, hồi sinh của đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá. 

Chị Liên cho biết thêm, Việt Nam là nước châu Á duy nhất tham gia phái bộ nên giành được nhiều sự quan tâm, tìm hiểu của các sĩ quan từ các nước châu Âu. Các đồng nghiệp của chị ở phái bộ đã tích cực hỗ trợ khâu chuẩn bị và tổ chức các hoạt động chào mừng Quốc khánh. Họ còn tìm những bản quốc ca Việt Nam chuẩn nhất trên mạng Internet để chuẩn bị cho lễ chào cờ. Có những đồng nghiệp muốn chị dạy nấu một số món ăn Việt Nam mà họ yêu thích như nem cuốn và phở. 

Trung tá Vũ Thị Liên xúc động cho biết, thông qua các hoạt động mừng Quốc khánh, các sĩ quan Việt Nam mong muốn bày tỏ lòng tự hào dân tộc và tình cảm hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu từ đất nước châu Phi xa xôi. “Đó chính là động lực và nguồn sức mạnh to lớn giúp chúng tôi luôn cố gắng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và để lại ấn tượng tốt đẹp về con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình và luôn giữ trong trái tim mình tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần tự tôn dân tộc”, chị Liên chia sẻ. 

HẠNH NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.