Tham dự buổi gặp mặt có nhiều tướng lĩnh, cựu chiến binh, sĩ quan và thân nhân thành viên Ban liên lạc từng có những năm tháng học tập tại Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô Zhukov trước đây (Học viện Phòng không - Vũ trụ Liên bang Nga ngày nay).

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại quá trình học tập, công tác tại đất nước Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay). Trải qua các thời kỳ, đã có nhiều thế hệ học viên được học tập tại mái trường Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô (Học viện Phòng không - Vũ trụ Liên bang Nga) giàu truyền thống.

Các đại biểu tham dự gặp mặt. 

Đại tá Vũ Ngọc Diệu, nguyên cán bộ Quân chủng Phòng không - Không quân kể: “Chúng tôi gồm 14 người ở các bộ phận ra đa, tên lửa, cao xạ, là những học viên Khóa 1, từ năm 1977-1981, được học tập tại Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô. Sau thời gian học tập tiếng Nga tại Việt Nam, khi sang đến nơi là chúng tôi đã có thể giao tiếp và sinh hoạt bình thường, không cần đến phiên dịch nữa. Ngôn ngữ khác biệt không “làm khó” được bộ đội phòng không Việt Nam, mà khó khăn nhất là điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa đông ở đây rất giá rét, xuống tới âm 41 độ C. Nhưng vượt mọi khó khăn, chúng tôi đều kiên trì, chăm chỉ học tập, lĩnh hội các kiến thức được truyền dạy”.

Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt. 

Còn với Thiếu tướng Vi Văn Liên, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, những năm tháng học tập tại Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô là những ký ức không thể phai mờ. Ông nhớ lại: “Năm 1986, đang công tác tại biên giới thì tôi cùng 5 đồng chí khác được lựa chọn sang Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô học tập. Trong số đó, tôi và 2 đồng chí nữa đã từng có thời gian học tập tại Liên Xô nên có trách nhiệm kèm cặp, giúp đỡ các đồng chí còn lại. Xa gia đình, điều kiện kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, lại “học một lèo” trong 5 năm, chúng tôi đều động viên nhau khắc phục và cố gắng học tập. Với tôi, ấn tượng sâu đậm nhất chính là tình cảm, sự ân tình, quý mến của các thầy cô với học viên Việt Nam. Nhờ sự tận tình dạy bảo, hết lòng truyền thụ kiến thức của các thầy cô mà sau này, chúng tôi đã áp dụng hiệu quả vào công việc thực tiễn”.

 Những năm tháng được học tập tại Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô là những kỷ niệm không bao giờ quên với các cựu chiến binh.
Các thế hệ học viên Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô (Học viện Phòng không - Vũ trụ Liên bang Nga) và thân nhân chụp ảnh lưu niệm.

Được thành lập từ năm 2022, đến nay, Ban liên lạc Cựu học viên Học viện Phòng không Quốc gia Liên Xô (Học viện Phòng không - Vũ trụ Liên bang Nga) đã trở thành nơi gặp gỡ, chia sẻ thông tin, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Công tác xây dựng hội luôn được chú trọng bằng việc không ngừng động viên hội viên tham gia sinh hoạt, thường xuyên thăm hỏi khi ốm đau, hoạn nạn, tổ chức phúng viếng, thăm hỏi gia đình đồng đội có người thân qua đời hoặc hội viên qua đời.

Thiếu tướng Lê Văn Ngọc, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban Liên lạc cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, thăm hỏi đồng đội, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Ban liên lạc khuyến khích các tổ, khóa, lớp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin bằng những hình thức phù hợp để các đồng chí đang công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, Quân chủng ngày càng vững mạnh; các đồng chí đã nghỉ hưu luôn xứng danh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, sống vui khỏe, có ích, làm gương cho con cháu noi theo”.