Tham dự lễ khai mạc có Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự; cùng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của Viện Lịch sử quân sự.

Về phía Lào có Thiếu tá Thavideth Savengvilay, Phó tùy viên Quốc phòng Quân đội nhân dân Lào tại Việt Nam và 25 cán bộ QĐND Lào là những cán bộ quản lý hoặc làm công tác lịch sử quân sự thuộc nhiều cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng Lào.

Tính đến năm 2023, Viện Lịch sử quân sự đã tổ chức 9 lớp tập huấn cho cán bộ QĐND Lào. Năm nay, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng Lào, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã giao Viện Lịch sử quân sự tổ chức tập huấn cho 25 cán bộ QĐND Lào.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên phát biểu khai mạc lớp tập huấn.  

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự nhấn mạnh từ thực tiễn tổ chức, quản lý, nghiên cứu lịch sử quân sự đã cho thấy việc trao đổi, nắm bắt lý luận, kinh nghiệm nghiên cứu thông qua tập huấn là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, nghiên cứu lịch sử quân sự, tổng kết chiến tranh, tổng kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc lớp tập huấn.  

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên cho biết, từ kinh nghiệm tổ chức các lớp tập huấn trước cũng như thực tế trình độ các cán bộ QĐND Lào tham gia tập huấn năm nay, Viện Lịch sử quân sự điều chỉnh nội dung tập huấn theo hướng vừa trang bị cho các đồng chí mới vào ngành một số nội dung kiến thức cơ bản về phương pháp luận nghiên cứu lịch sử quân sự, vừa củng cố, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu lịch sử quân sự, tổng kết chiến tranh cho các đồng chí đã có thời gian tiếp cận nhất định với công tác lịch sử quân sự.

Bên cạnh đó, các cán bộ của QĐND Lào còn được trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu lịch sử quân sự ở một số đơn vị Quân đội, tham quan một số di tích, địa danh lịch sử của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trung tá Mixay Sulinkhamsy, Trưởng đoàn cán bộ của QĐND Lào phát biểu tại lễ khai mạc tập huấn. 

Về phần mình, Trung tá Mixay Sulinkhamsy, Trưởng đoàn cán bộ của QĐND Lào cho biết, lớp tập huấn là cơ hội để tiếp thu những kiến thức cơ bản của khoa học lịch sử quân sự, đồng thời khẳng định sẽ tích cực phát huy và vận dụng sáng tạo những kiến thức được học tập tại Việt Nam vào thực tiễn công tác, góp phần thực hiện hiệu quả công tác nghiên cứu lịch sử quân sự, tổng kết chiến tranh tại đất nước mình.

Tin, ảnh: TRẦN HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.