Chuyến thăm là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang ngày càng được thúc đẩy và tăng cường. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Malaysia ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhằm đẩy mạnh hợp tác hiệu quả và thực chất hơn, hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2015. Trên nền tảng đó, hợp tác giữa hai nước trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, an ninh. 

Quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Malaysia thời gian qua đạt được hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn, hợp tác hải quân, không quân, huấn luyện đào tạo... Trong đó, hợp tác giữa hải quân hai nước được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác về đào tạo. Hải quân hai nước đã đạt được những hiểu biết chung và ngày càng tin cậy lẫn nhau. Thông qua các diễn đàn như Hội nghị Tư lệnh hải quân các nước ASEAN hay cơ chế tham vấn hải quân song phương, hai bên có cơ hội thảo luận nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục duy trì các hình thức hợp tác như trao đổi đoàn; giao lưu sĩ quan trẻ; trao đổi thông tin; tăng cường hợp tác huấn luyện, đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

leftcenterrightdel
Các sĩ quan hải quân Malaysia giao lưu với cán bộ, sĩ quan hải quân Việt Nam nhân chuyến thăm và giao lưu với hải quân Malaysia của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam, tháng 10-2022.  

Dựa trên kết quả hợp tác hiệu quả, thực chất trong lĩnh vực quốc phòng thời gian qua, hai bên đang nghiên cứu thúc đẩy việc thiết lập cơ chế đối thoại phù hợp, trong đó có cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và nhóm làm việc chung về hợp tác quốc phòng cấp Cục trưởng Cục Đối ngoại, nhằm tạo cơ sở cho các hoạt động hợp tác thực chất. Hai bên cũng đang thúc đẩy việc ký Bản ghi nhớ mới về hợp tác quốc phòng song phương, nhằm tạo khuôn khổ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng đang chứng tỏ ngày càng có vị trí quan trọng, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Đáng chú ý, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Malaysia. Năm nay, hai nước kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên nền tảng quan hệ tin cậy về chính trị, tại các diễn đàn đa phương, hai nước cùng chia sẻ những vấn đề chung như quan điểm của ASEAN về an ninh quốc gia và thế giới, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Hai nước cùng nhất trí giải quyết các bất đồng thông qua kênh ngoại giao và đối thoại hòa bình. Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam và Malaysia đều là những thành viên tích cực, có trách nhiệm của khối, cùng các nước thành viên nỗ lực duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của hiệp hội, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, phồn vinh. Hai nước cam kết củng cố hòa bình, ổn định thông qua việc tham gia tích cực vào ASEAN và các tổ chức khu vực khác. 

Chia sẻ nhiều điểm tương đồng, việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Malaysia tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nằm trong lợi ích chung của cả Việt Nam và Malaysia, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu thực chất và hiệu quả, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. 

Bài và ảnh: HẠNH NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.