Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí quân đội trước thềm Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất diễn ra sắp tới.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Năm 2022 đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam-Campuchia khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 / 24-6-2022). Đại sứ Chay Navuth bày tỏ hài lòng trước sự phát triển toàn diện, gắn bó, ngày càng hiệu quả và thực chất của quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia trong 55 năm qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Mối quan hệ tốt đẹp ấy đã không ngừng phát triển về mọi mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng. “Nhiều cán bộ Quân đội Hoàng gia Campuchia được đào tạo tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp về nước đã có nhiều đóng góp cho nền quốc phòng của Campuchia”, Đại sứ Chay Navuth khẳng định.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Chay Navuth tại trụ sở Bộ Quốc phòng, ngày 21-12-2020. Ảnh: VĨNH AN

Đào tạo nguồn nhân lực chỉ là một trong số nhiều lĩnh vực hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia. Đại sứ Chay Navuth cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới, quân đội hai nước Việt Nam-Campuchia đã tích cực phối hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Cũng phải kể đến việc các bác sĩ quân y Việt Nam sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia tại khu vực biên giới. Ngoài ra, quân đội hai nước còn hợp tác chặt chẽ trong ngăn chặn và phòng, chống các loại tội phạm xuyên biên giới, các âm mưu chống phá, chia rẽ mối quan hệ Việt Nam-Campuchia. “Nói chung, sự hợp tác giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”, Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh.

Đối với Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất sắp diễn ra, Đại sứ Chay Navuth cho biết, sự kiện được tổ chức vào một thời điểm đặc biệt, bởi năm 2022 là năm có ý nghĩa chính trị sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-Campuchia, với các sự kiện lớn như: Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam”, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen (20-6-1977 / 20-6-2022). Các cơ quan liên quan của hai nước, đặc biệt là hai Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ, triển khai công tác chuẩn bị một cách đồng bộ để bảo đảm cho thành công của Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất sắp tới.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức trong khuôn khổ giao lưu, Đại sứ Chay Navuth cho rằng sự kiện này sẽ đưa hợp tác quốc phòng Việt Nam-Campuchia lên một tầm cao mới. “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất sắp tới sẽ khuyến khích các hoạt động giao lưu giữa hai nước, nhất là giữa các địa phương giáp biên, bởi chúng ta biết rằng, có nhiều người dân Campuchia sinh sống dọc khu vực biên giới tiếp giáp với Việt Nam cũng như có nhiều người dân Việt Nam sinh sống dọc khu vực biên giới tiếp giáp với Campuchia. Và cũng từ đây đóng góp vào việc duy trì hòa bình, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, sự phát triển tại khu vực biên giới của hai nước Việt Nam-Campuchia”, Đại sứ Chay Navuth bày tỏ.

HOÀNG VŨ