Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo và Đô đốc Ronnie Gil Gavan đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai bên đang trên đà phát triển thuận lợi và hiệu quả kể từ khi Bản ghi nhớ về hợp tác biển giữa hai lực lượng được ký kết hồi tháng 1-2024.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và các cán bộ sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam tham dự hội nghị.

“Bản ghi nhớ là một dấu mốc quan trọng trong việc góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai bên cả về chiều rộng và chiều sâu. Đặc biệt bản ghi nhớ là cơ chế chung nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động trao đổi thông tin liên lạc, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong thực thi pháp luật trên biển giữa hai lực lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật của mỗi quốc gia, với mục tiêu là góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Philippines, đặc biệt là hợp tác biển và đại dương giữa hai nước”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho biết.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Trao đổi về các hoạt động hợp tác trong năm 2024, hai bên thống nhất Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến sẽ cử tàu sang thăm và giao lưu với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines; Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ xem xét cử cán bộ tham gia Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới tại Hà Nội. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về thực thi pháp luật trên biển, chống cướp biển, cướp có vũ trang, phối hợp trong các hoạt động tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau; tiếp tục tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động trong khuôn khổ đa phương mà hai bên là thành viên.

leftcenterrightdel

Đô đốc Ronnie Gil Gavan, Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines phát biểu tại hội nghị.

leftcenterrightdel
Các đại biểu của Philippines dự hội nghị.

Đô đốc Ronnie Gil Gavan khẳng định: “Hội nghị song phương lần này đóng vai trò quan trọng trong việc định hình quá trình hợp tác trong tương lai giữa hai lực lượng. Hội nghị sẽ là nền tảng để chúng ta tăng cường hợp tác sâu rộng hơn. Chúng tôi tin tưởng cùng nhau chúng ta sẽ đặt nền tảng cho sự tiến bộ và thịnh vượng của cả hai quốc gia trong những nỗ lực chung”.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Quang Đạo và Đô đốc Ronnie Gil Gavan ký kết biên bản hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong không khí thân mật và cởi mở. Hai bên đạt được sự đồng thuận cao trong việc tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trong thực thi pháp luật trên biển giữa hai lực lượng trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, phục vụ cho mục tiêu chung của hai quốc gia vì một vùng biển an ninh, an toàn và thịnh vượng. Hai bên nhất trí Hội nghị song phương lần thứ hai giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ được tổ chức tại Philippines.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung sau lễ ký kết.

Kết thúc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo và Đô đốc Ronnie Gil Gavan đã ký kết biên bản Hội nghị song phương lần thứ nhất giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.