Tham dự còn có Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; đại diện các thành viên thuộc Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch APCN. Trên cương vị Chủ tịch APCN, Việt Nam từng tổ chức thành công Hội nghị APCN bằng hình thức trực tuyến vào năm 2020 trong điều kiện tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Lần này, Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị APCN lần thứ 8 bằng hình thức trực tiếp. Việc Việt Nam tổ chức liên tiếp 2 hội nghị APCN trong vai trò Chủ tịch APCN đương nhiệm đã góp phần trực tiếp vào việc duy trì động lực của APCN, tăng cường hợp tác nâng cao xây dựng năng lực cho các thành viên tham gia hiệu quả hơn vào các sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TRỌNG ĐỨC 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội nghị APCN lần này. Đây là cơ hội quý để Việt Nam và các quốc gia thành viên APCN trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, bài học và sáng kiến trong công tác tổ chức huấn luyện và chuẩn bị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình; thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác chia sẻ nguồn lực huấn luyện và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, góp phần thiết thực vào nỗ lực gìn giữ hòa bình chung của cộng đồng quốc tế.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết, hội nghị lần này sẽ bàn thảo và thống nhất phương hướng hoạt động của APCN trong năm 2024 và những năm tiếp theo nhằm mục đích tăng cường Quan hệ Đối tác về hoạt động gìn giữ hòa bình giữa các thành viên ASEAN đã được các kỳ hội nghị APCN trước đó xác định; tăng cường hợp tác, liên kết, nâng cao xây dựng năng lực trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa các nước thành viên ASEAN, góp phần vào nỗ lực chung trong xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như trong các cơ chế hợp tác đa phương về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TRỌNG ĐỨC.

Nêu bật những kết quả đạt được sau hơn 9 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho hay, những thành công nổi bật và ấn tượng của Việt Nam được dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Từ tháng 6-2014 đến nay, QĐND Việt Nam đã triển khai 533 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Thành công trên có được là nhờ một phần đóng góp quan trọng của công tác huấn luyện và nâng cao xây dựng năng lực thông qua quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và cộng tác nhiệt tình, quý báu của các đối tác, bạn bè trong khu vực thông qua các cơ chế hợp tác song phương và đa phương, góp phần nâng cao năng lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên APCN, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đề nghị các thành viên tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế hợp tác APCN nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN và đóng góp hiệu quả thiết thực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Theo Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, tại Hội nghị APCN lần này, các quốc gia thành viên cần tiếp tục thảo luận, đề ra cách thức, phương hướng triển khai Kế hoạch hành động Đối tác Gìn giữ hòa bình ASEAN và Diễn tập tham mưu chỉ huy Gìn giữ hòa bình ASEAN trong khuôn khổ APCN nhằm nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng và hiệu quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

NGỌC THƯ