Tham dự hội nghị có đại diện 27 thành viên ARF cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

leftcenterrightdel
Đại tướng Nem Sowat chủ trì hội nghị. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị lần này tập trung trao đổi quan điểm về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm theo 3 chủ đề thảo luận, gồm: Các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực và quốc tế; phương hướng làm sâu sắc hợp tác quốc phòng trong khu vực thời kỳ hậu Covid-19; các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin và tăng cường đoàn kết, hợp tác giữa các thành viên ARF, hướng tới an ninh hài hòa. Ngoài ra, các thành viên ARF cũng thảo luận các vấn đề khác cùng được quan tâm tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực đang nổi lên hiện nay, bao gồm các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

“Trong bối cảnh đó, Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi mâu thuẫn, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, đặc biệt là Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) để hợp tác thực chất, xây dựng lòng tin, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng, việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng của tất cả các bên, không chỉ các quốc gia ven biển hay các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Việt Nam luôn mong muốn các bên cần tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); đồng thời cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, Việt Nam kiên trì giải quyết mọi vấn đề bất đồng trên Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh vai trò các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), ASEAN mở rộng (ADMM+) và ARF; khẳng định đây là những cơ chế đã và đang tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong khu vực, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia nội khối cũng như các đối tác bên ngoài vì hòa bình, ổn định khu vực.

leftcenterrightdel
 Hội nghị có sự tham gia của đại diện các thành viên ARF và Ban thư ký ASEAN.

Kết thúc bài phát biểu, Trưởng đoàn Việt Nam tin tưởng rằng, với mục tiêu thúc đẩy xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, ARF sẽ tiếp tục gắn kết các thành viên trong và ngoài khu vực nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác, tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin trên cơ sở luật pháp quốc tế vì mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Đại tướng Nem Sowat đã chia sẻ nhận định của Trưởng đoàn Việt Nam về những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang diễn ra phức tạp.

Đại tướng Nem Sowat cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Việt Nam về xử lý khác biệt bằng các biện pháp hòa bình; đồng tình với quan điểm của Việt Nam trong việc đề cao vai trò của ASEAN với các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ADMM+, ARF nhằm bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH