ASPC là diễn đàn cấp cao thuộc kênh hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) với sự tham gia của các thứ trưởng quốc phòng hoặc tương đương, cùng các quan chức quốc phòng đến từ 27 thành viên ARF. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị.

ASPC đã được chính thức hóa, trở thành một hoạt động thường niên của ARF kể từ năm 2004. ASPC có các mục tiêu chính là tăng cường sự tham gia của các quan chức quốc phòng ARF và hợp tác về các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quốc phòng trong khuôn khổ ARF; mở thêm các kênh đối thoại và trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, các nhà ngoại giao, các chuyên gia nghiên cứu quân sự, thúc đẩy lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa các quan chức quốc phòng; đồng thời củng cố, nâng cao vai trò, vị thế của ARF.

Phát biểu khai mạc ASPC-18, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah cảm ơn sự tham gia đầy đủ của đại diện các thành viên ARF và Ban thư ký ASEAN bất chấp sự khác biệt về múi giờ, nhấn mạnh điều này thể hiện sự ủng hộ đối với Brunei trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2021. Nhân dịp này, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei gửi lời chia buồn sâu sắc tới Indonesia về vụ tai nạn tàu ngầm vừa qua cũng như tới tất cả các thành viên ARF về những thiệt hại do đại dịch Covid-19 và thiên tai gần đây.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự ASPC-18 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong bối cảnh khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah cho biết, Brunei chia sẻ quan điểm của các nước rằng cần kiên cường đối diện với các thách thức, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc phòng nhằm đảm bảo khu vực tiếp tục sẵn sàng ứng phó trước các thách thức trong tương lai theo đúng tinh thần chủ đề “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.

Cảm ơn các nước ASEAN và các đối tác đã ủng hộ không ngừng, đảm bảo hợp tác quốc phòng khu vực tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian qua bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah nhấn mạnh điều quan trọng là các nước trong khu vực cần tiếp tục đà hợp tác tích cực, bảo đảm hợp tác quốc phòng mạnh mẽ với ASEAN đóng vai trò trung tâm, nhất là khi các thách thức an ninh ngày càng trở nên phức tạp hơn. Theo Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei, ASPC là một kênh quan trọng để các bên chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc phòng-an ninh cũng như thúc đẩy hợp tác. Với 27 thành viên ARF, các nước có nhiều cơ hội để học hỏi và hiểu biết thêm lẫn nhau. Vì vậy, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah bày tỏ hy vọng ASPC-18 sẽ đạt được những kết quả tích cực, qua đó tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy xây dựng lòng tin trong khu vực.

leftcenterrightdel
Đoàn Việt Nam tham dự ASPC-18 tại điểm cầu Hà Nội.

Tại ASPC-18, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề khu vực và thế giới được quan tâm; các thách thức an ninh hiện tại và tương lai, trong đó có ảnh hưởng của công nghệ mới nổi đến quốc phòng-an ninh; các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác vì hòa bình, ổn định trong các tiểu vùng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam tham dự ASPC-18 nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF, thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ ARF, tiếp nối thành quả của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021. Phát biểu tại ASPC-18, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chia sẻ nhận định về tình hình an ninh thế giới, khu vực, bao gồm cả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, trong đó có vấn đề an ninh biển, khủng bố, an ninh mạng. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19; phát huy vai trò của kênh hợp tác quốc phòng, quân sự trong ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác nhằm xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực cho các nước thành viên trong khu vực. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ ủng hộ đề xuất của Brunei trong việc chia sẻ thông tin về hợp tác quốc phòng-an ninh khu vực tại Đối thoại Quan chức Quốc phòng ARF (ARF DOD) vừa qua trên cơ sở tiếp nối ý tưởng của Việt Nam trong năm 2020.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ