Nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng biên giới 

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7, tại tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và tỉnh Bolykhamxay (Lào). Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm trưởng đoàn.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone chào cột mốc biên giới. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Sáng 9-7, lễ đón đoàn đại biểu Việt Nam sang tỉnh Bolykhamxay tham dự các hoạt động giao lưu hữu nghị được tổ chức trang trọng tại cửa khẩu Nam On của Lào. Tại đây, hai đồng chí Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Lào đã thực hiện nghi thức chào, tô son cột mốc biên giới; trồng cây hữu nghị và chụp ảnh chung.

Đại tướng Khamliang Outhakaysone đón Đại tướng Phan Văn Giang tại cửa khẩu Nam On, Lào. Ảnh: VIỆT TRUNG  
Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tại cột mốc 460 ở biên giới Việt Nam-Lào. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Sau hai lần tổ chức thành công vào các năm 2021 và 2024, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước; là mô hình hợp tác vừa có ý nghĩa chính trị sâu sắc, vừa có giá trị thực tiễn thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất giữa lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương, nhân dân khu vực biên giới hai nước và giúp tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào tiếp tục lan tỏa. Hiệu quả của giao lưu không chỉ thể hiện trong khuôn khổ từng chương trình mà còn qua kết quả cụ thể trên thực địa, trong phối hợp hằng ngày giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ở khu vực biên giới chung Việt-Lào.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone trồng cây hữu nghị tại khu vực khuôn viên cột mốc 460 phía Lào. Ảnh: VIỆT TRUNG  
Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone cùng đại biểu hai nước bấm nút khởi công Trạm phối hợp công tác, Đại đội Biên phòng 252 của Lào. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Chia sẻ với phóng viên bên lề giao lưu, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết công tác tổ chức giao lưu lần này vừa có thuận lợi, vừa có khó khăn. Thuận lợi nhờ qua hai kỳ giao lưu trước đây đã rút ra những kinh nghiệm trong phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương của nước bạn. Khó khăn vì cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam) và cửa khẩu Nam On (Lào) đều nằm ở xa trung tâm, thời tiết nắng nóng, khiến công tác chuẩn bị, phối hợp tổ chức ít nhiều gặp trở ngại, nhưng điều đó càng cho thấy nỗ lực và quyết tâm của quân đội hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ở biên giới Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển, ngày càng thực chất mang lại hiệu quả thiết thực cho lực lượng bảo vệ biên giới cũng như người dân hai nước ở khu vực giáp biên.

Thêm dấu ấn hữu nghị, sẻ chia ở biên giới

Trong không khí thắm tình hữu nghị, hai đồng chí Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đã cùng tham dự các hoạt động tại tỉnh Bolykhamxay, một trong số đó là Lễ khởi công Trạm phối hợp công tác, Đại đội Biên phòng 252, Bộ CHQS tỉnh Bolykhamxay.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone trao học bổng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Thongnammoun. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Trạm phối hợp công tác của Đại đội Biên phòng 252 là công trình do Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây dựng nhân dịp Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3, gồm tòa nhà văn phòng và hội trường 2 tầng; nơi nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ; nhà ăn, nhà bếp, kho hậu cần; đường bê tông vào đơn vị; cột cờ, sân luyện tập; cổng chính và vọng gác... Đại tá Saksith Phichith, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Lào khẳng định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, dự kiến sau khi hoàn thành vào tháng 11-2027 không chỉ tạo điều kiện làm việc, sinh hoạt tốt hơn cho cán bộ, chiến sĩ Đại đội mà còn giúp nâng cao hiệu quả trong phối hợp công tác với các đơn vị quân đội của Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tham quan hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân Lào tại Trạm Y tế bản Sopteng. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Tiếp đó, Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone cùng đoàn đại biểu hai nước đã đến thăm Trường Tiểu học Thongnamoun ở huyện Xaychamphone, trong tiếng trống rộn ràng và những tiếng reo vui rộn rã của các em học sinh khu vực biên giới. Nằm trên cung đường Trường Sơn dẫn đến trung tâm huyện Xaychamphone, Trường Tiểu học Thongnamoun còn nhiều khó khăn do chỉ có 8 giáo viên và 63 học sinh, cơ sở vật chất thiếu thốn. Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone đã trao tặng nhà trường nhiều phần quà phục vụ công tác dạy và học, cùng với 100 suất học bổng dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn các em tiếp tục nỗ lực học tập, trở thành những công dân có ích và góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào trong tương lai.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone trao bò giống tặng các hộ dân của Lào ở khu vực biên giới. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Xúc động trước sự quan tâm của Bộ Quốc phòng hai nước đối với sự nghiệp giáo dục ở khu vực biên giới, lãnh đạo địa phương và nhà trường khẳng định, những phần quà và học bổng vừa được trao mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm chân thành và sự sẻ chia giữa quân đội, nhân dân hai nước. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thongnamoun khẳng định các trang thiết bị hiện đại mà nhà trường được trao tặng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho các học sinh địa phương, mang tới cơ hội và động lực to lớn để ngôi trường nhỏ trên biên giới tiếp tục nỗ lực dạy và học đạt kết quả cao hơn nữa.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone trao thiết bị y tế tặng Trạm Y tế bản Sopteng, huyện Xaychamphone, Lào. Ảnh: VIỆT TRUNG  

Cũng trong ngày giao lưu đầu tiên, hai đoàn đã đến tham quan hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Lào tại Trạm Y tế bản Sopteng, huyện Xaychamphone, do các y, bác sĩ của lực lượng quân y hai nước phối hợp tổ chức. Tại đây, Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone đã trao 50 con bò giống tặng các hộ nghèo trên địa bàn huyện Xaychamphone nhằm hỗ trợ họ thoát khỏi đói nghèo, nâng cao đời sống; đồng thời trao một số thiết bị y tế tặng Trạm Y tế bản Sopteng.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi đoàn Việt Nam, Đại tướng Khamliang Outhakaysone nhấn mạnh, các đại biểu Việt Nam tham dự giao lưu đã mang tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó đặc biệt và tinh thần đồng chí anh em từ Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Lào; khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Lào-Việt Nam là tài sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước. Đại tướng Khamliang Outhakaysone tin tưởng quân đội hai nước sẽ quyết tâm gìn giữ và bảo vệ tài sản vô giá đó như chính con ngươi của mắt mình và tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Lào không ngừng phát triển.

Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động giao lưu hữu nghị tại tỉnh Bolykhamxay, chiều 9-7, Đại tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu Việt Nam đã về nước qua cửa khẩu Thanh Thủy. Hôm nay (10-7), Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tiếp tục diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An.