Buổi lễ do Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, cùng sự tham gia của đại diện của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và toàn thể cán bộ, sĩ quan Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. 

leftcenterrightdel
 Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn.
leftcenterrightdel
Đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, đoàn đã dâng hương và đặt hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Nhà thờ Bác Hồ. 

Tại Lễ phát động thi đua được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã phát động phong trào thi đua trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng bày tỏ tin tưởng với bản lĩnh kiên cường, sức trẻ và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, tập thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ luôn đoàn kết, sáng tạo, đạp bằng mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Đội Công binh số 1 vào Lăng viếng Bác. 

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, các cán bộ, sĩ quan của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã xúc động lắng nghe băng ghi âm Lời Bác dạy về Thi đua ái quốc. Đại diện chỉ huy Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và đại diện cho các sĩ quan cá nhân sẽ triển khai làm nhiệm vụ tại Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời tại Abyei (UNISFA) đã cùng ký giao ước thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng phát động phong trào thi đua trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.  
leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1 ký giao ước thi đua. 

Đại diện chỉ huy của Đội Công binh số 1, Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên và Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Trung tá Vũ Minh Dương đã phát biểu hứa quyết tâm với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA và Phái bộ Nam Sudan; hứa quyết tâm với Bác luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

leftcenterrightdel
Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Trung tá Vũ Minh Dương thay mặt bệnh viện phát biểu hứa quyết tâm với Bác Hồ.  
leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Ba Đình. 
leftcenterrightdel
Đội hình Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. 

Trung tá Vũ Minh Dương xúc động phát biểu: “Chỉ còn ít ngày nữa, đơn vị chúng cháu sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, một nước châu Phi xa xôi, có nhiều khó khăn và thách thức. Chúng cháu nhận thức được rằng nhiệm vụ của bệnh viện không chỉ là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các lực lượng tại các phái bộ của Liên hợp quốc mà còn thể hiện trách nhiệm và sự chung tay góp sức của nhân dân Việt Nam đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình của nhân loại”… “Trước Anh linh của Bác, chúng cháu xin nguyện kế tục truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Hiện nay, công tác chuẩn bị mọi mặt của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn tất và sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ. Dự kiến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan vào ngày 27-4 và Đội Công binh số 1 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA vào ngày 2-5-2022.

 

Tính cho đến nay, Việt Nam đã cử 76 lượt sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ độc lập tại trụ sở Liên hợp quốc và các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và UNISFA; và 189 lượt cán bộ, nhân viên y tế trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ Nam Sudan. 

Năm 2022 đánh dấu một bước tiến rất quan trọng khi Việt Nam không chỉ cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 mà triển khai thêm Đội Công binh Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tới Phái bộ UNISFA với biên chế 184 đồng chí (21 nữ quân nhân). Đây sẽ là lần triển khai đội hình đơn vị với quân số lớn nhất từ trước đến nay.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH