Chính phủ Venezuela đã trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" cho đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại quốc gia Nam Mỹ.
Theo quyết định do Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ký, tập thể đoàn Việt Nam được trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" hạng Nhất, 124 cá nhân của đoàn được trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" hạng Nhì.
 |
Đại diện Chính phủ Venezuela trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" hạng Nhì cho các cá nhân của đoàn Việt Nam.
|
Đây là phần thưởng cao quý của Chính phủ Venezuela nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến của tập thể cũng như các thành viên đoàn Việt Nam trong tham gia khắc phục hậu quả thảm họa động đất kép.
Ngày 6-7 (giờ địa phương), đại diện Chính phủ Venezuela đã trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" cho tập thể và các cá nhân của đoàn Việt Nam.
Trước đó, ngày 3-7 (giờ địa phương), Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã đến tận nơi đóng quân thăm hỏi, động viên và trao thư cảm ơn đoàn Việt Nam. Đặc biệt, Tổng thống lâm thời Venezuela đã trao tặng Huân chương Công trạng phục vụ cho đội chó nghiệp vụ của đoàn Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả trận động đất tại Venezuela. Trong đó, chú chó Xu Kip vinh dự được đại diện đeo huân chương, từng tham gia tìm kiếm cứu nạn tại làng Nủ (Lào Cai). Ngoài ra, có 3 chú chó khác đã từng tham gia nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thổ Nhĩ Kỳ và Myanmar năm 2023 và 2025.
Cho đến nay, đoàn Việt Nam đã tìm thấy, đưa ra khỏi những đống đổ nát hàng chục thi thể nạn nhân và bàn giao cho chính quyền sở tại, góp phần xoa dịu nỗi đau quá lớn của đất nước và nhân dân Venezuela. Song song với đó, đoàn còn tiến hành khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, hỗ trợ người dân địa phương di chuyển tài sản.
|
| Trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" hạng Nhì cho các cá nhân đoàn Việt Nam. |
Ngày 5-7 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam tìm kiếm và đưa ra được 3 thi thể nạn nhân mắc kẹt trong thảm họa động đất kép tại khu vực Playa Grande, bang La Guaira, Venezuela.
Bản tin tiếng Tây Ban Nha của Hãng thông tấn Cuba Prensa Latina ngày 5-7 dẫn báo cáo chính thức của Chính phủ Venezuela cập nhật số liệu thiệt hại trong trận động đất kép tại Venezuela.
Ngày 5-7 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela đã tranh thủ thời gian tổ chức một chuyến đi đặc biệt. Đó là tìm đến các lều trại dã chiến tại khu vực Playa Grande (bang La Guaira), trao tặng những phần quà nghĩa tình tới người dân sở tại chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa.
Ngày 4-7 (giờ địa phương) đánh dấu tròn 5 ngày đoàn Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu hộ động đất tại Venezuela. Đoàn đã đưa 54 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát và bàn giao cho phía Venezuela.
Tối 4-7 (giờ địa phương), đại diện cộng đồng người Việt và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela cùng gia đình đã đến thăm, giao lưu và tặng quà động viên Đoàn cứu hộ Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại bang La Guaira, Venezuela.
Đêm 3-7, rạng sáng 4-7 (giờ địa phương), nhận được thông tin tại một khu vực nghi có dấu hiệu của sự sống, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã lập tức tới hiện trường, dốc toàn lực để tìm cách tiếp cận nạn nhân. Tại doanh trại nơi đoàn đóng quân chỉ còn lực lượng Công an và một số bộ phận, bao gồm huấn luyện viên và chó nghiệp vụ túc trực sẵn sàng trợ giúp khi cần thiết.
Ngày 3-7, tại bang La Guaira, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã chủ trì lễ vinh danh các lực lượng cứu hộ quốc tế vì những đóng góp to lớn trong công tác tìm kiếm, cứu nạn sau thảm họa động đất kép xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ này vào ngày 24-6 vừa qua.