Tại cuộc tiếp, Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng Đại sứ Giorgio Aliberti đã có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU nói chung và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng nói riêng. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, quan hệ Việt Nam-EU được lãnh đạo cấp cao hai bên quan tâm, duy trì, thể hiện qua chuyến công tác vào tháng 12-2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU. Chuyến thăm đã góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU phát triển tốt đẹp, đạt hiệu quả trên các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ Giorgio Aliberti thời gian qua, trong đó có việc hỗ trợ triển khai các biện pháp gỡ bỏ thẻ vàng (IUU) đối với thủy, hải sản Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. 

Cũng tại cuộc tiếp, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, thời gian qua, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng được hai bên triển khai phù hợp với khuôn khổ Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) và Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và EU về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA). Hợp tác quốc phòng giữa hai bên đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực: Đối thoại Quốc phòng An ninh (vừa qua, hai bên đã tổ chức thành công Đối thoại Quốc phòng An ninh Việt Nam-EU lần thứ 3 vào tháng 5-2023); hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), khắc phục hậu quả chiến tranh. Đặc biệt, trong lĩnh vực GGHB LHQ, EU đã hỗ trợ Việt Nam lần đầu tiên cử 2 sĩ quan sang Phái bộ Huấn luyện của EU tại Cộng hòa Trung Phi và cử chuyên gia của EU sang công tác tại Cục GGHB Việt Nam từ năm 2019 đến nay.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang trao quà tặng Đại sứ EU Giorgio Aliberti. 

Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng trên cương vị mới, với năng lực và kinh nghiệm của mình, Đại sứ Giorgio Aliberti sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực và thế giới.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang, Đại sứ Giorgio Aliberti và các đại biểu tại cuộc tiếp. 

Về phía mình, Đại sứ Giorgio Aliberti lấy làm vinh hạnh được gặp Đại tướng Phan Văn Giang, đồng thời bày tỏ tình cảm với đất nước, con người Việt Nam, nơi Đại sứ đã gắn bó và có nhiều trải nghiệm thú vị trong suốt nhiệm kỳ công tác. Đại sứ Giorgio Aliberti khẳng định, thời gian qua, quan hệ Việt Nam-EU đã có bước phát triển mạnh mẽ, trong tương lai quan hệ hợp tác giữa hai bên còn có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa. Nhân dịp này, Đại sứ Giorgio Aliberti gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng nói riêng trong suốt nhiệm kỳ công tác của Đại sứ tại Việt Nam; nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực GGHB LHQ; đồng thời khẳng định, EU không chỉ là đối tác mà còn là một người bạn luôn sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên mọi lĩnh vực.  

HÀ PHƯƠNG