Tại các nơi đoàn đến, Đại tá Lê Thanh Hải đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thắm tình hữu nghị của các cấp chính quyền địa phương nói chung và Vùng 5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói riêng. Đồng chí trưởng đoàn cũng bày tỏ niềm vui khi được đặt chân đến thành phố Kobe xinh đẹp, con người hồn hậu, mến khách cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh Hyogo.

Đại tá Lê Thanh Hải nhấn mạnh, chuyến thăm của tàu CSB 8004 và đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam đến Nhật Bản lần này mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đồng thời là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21-9-1973/21-9-2023). Thông qua chuyến đi, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Đồng thời đây là dịp để hai bên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường phối hợp đối phó với các thách thức trong vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển. Qua đó góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác và phát triển giữa hai lực lượng.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam đến chào xã giao và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản). 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8004 và cán bộ, nhân viên tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tập trung quan sát huấn luyện viên hướng dẫn nghiệp vụ cứu hộ cứu nạn. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8004 tham quan các thủy thủ trên tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tổ chức cứu người gặp nạn trên biển. 

Tại các cuộc gặp, người đứng đầu tỉnh Hyogo, thành phố Kobe và Vùng 5 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đều bày tỏ sự vui mừng và trân trọng khi được đón đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam và tàu CSB 8004 đến thành phố cảng Kobe để thực hiện các hoạt động tại đây. Lãnh đạo các cấp hy vọng, chuyến đi này của Cảnh sát biển Việt Nam tới Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai lực lượng nói riêng, chính quyền và nhân dân tỉnh Hyogo, thành phố Kobe với chính quyền và nhân dân các địa phương của Việt Nam nói chung. Qua đó góp phần thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Cũng trong ngày 3-10, tàu CSB 8004 đã tổ chức đón các đoàn đại biểu đại diện Vùng 5 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và các tổ chức đoàn thể sở tại, nơi tàu neo đậu lên tham quan tàu, dự tiệc giao lưu. Đồng thời tàu CSB 8004 cũng cử lực lượng sang tham quan, trao đổi nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn với các cán bộ, thủy thủ trên tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Tin, ảnh: ANH SƠN (Từ thành phố Kobe - Nhật Bản)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.