Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã tới chào xã giao lãnh đạo Bộ Công an, thăm và làm việc với một số đơn vị của Bộ Công an Việt Nam.

Tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 05 về Công an nhân dân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đã thông tin với ngài Faisal Shahkar về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bộ Công an.

Cho đến nay, Bộ Công an đã tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước cho hơn 70 lượt sĩ quan công an để chuẩn bị sẵn sàng triển khai tới các phái bộ. Bộ Công an hiện có 15 sĩ quan đã đáp ứng đủ các yêu cầu của Liên hợp quốc để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình theo hình thức cá nhân.

leftcenterrightdel
Ngài Faisal Shahkar và Thượng tướng Lương Tam Quang cùng các đại biểu chụp ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: THANH NGA

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Liên hợp quốc thông qua các nước đối tác hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam cử sĩ quan tham gia các khóa đào tạo tiền triển khai và kiểm tra sát hạch (AMS) để tăng số lượng sĩ quan của Bộ Công an đủ tiêu chuẩn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cử chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tổ chức các khóa đào tạo về gìn giữ hòa bình; phối hợp với Bộ Công an tổ chức các khóa đào tạo Cảnh sát gìn giữ hòa bình; chia sẻ thông tin về các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như vị trí mà Liên hợp quốc có nhu cầu tuyển dụng để Bộ Công an cử sĩ quan tham gia ứng tuyển; đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam xây dựng Trung tâm Huấn luyện về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngài Faisal Shahkar nhấn mạnh, Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình, qua đó khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế cũng như đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Liên hợp quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng trong quá trình chuẩn bị lực lượng, hỗ trợ công tác huấn luyện, kiểm tra đánh giá tiền khả thi cũng như quá trình triển khai các sĩ quan ra thực địa…

leftcenterrightdel
 Ngài Faisal Shahkar tại buổi làm việc với lãnh đạo Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ảnh: Thanh Nga

Nhân dịp chuyến thăm, đoàn đã tham dự Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1; làm việc với lãnh đạo Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Học viện Cảnh sát nhân dân, tham quan bảo tàng Công an nhân dân.

MAI NGUYÊN 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.