Chuyện là, năm 2024, Philippines sẽ đăng cai tổ chức AARM và ngay từ năm nay, Lục quân Philippines phải bắt đầu rục rịch làm công tác chuẩn bị cho giải đấu. Trong thành phần đoàn Philippines đến Việt Nam, ngoài các tuyển thủ trực tiếp tranh tài ở trường bắn còn có thêm 5 quan sát viên. 

Nhóm quan sát viên này được phụ trách bởi Đại tá Xerxes Trinidad, Chánh văn phòng kiêm Phát ngôn viên của Lục quân Philippines, có nhiệm vụ học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu, khảo sát quy trình tổ chức AARM của Việt Nam. Cũng vì thế, 5 quan sát viên của Philippines phải để ý từng li, từng tý, từ cách bố trí nơi nghỉ ngơi, tập luyện, thực đơn hằng ngày cho các xạ thủ và thành viên các đoàn, tới việc sắp xếp phòng họp cho Ban trọng tài hay hệ thống liên lạc tại trường bắn… Nói chung, mọi vấn đề liên quan tới công tác tổ chức giải đấu đều khó chệch khỏi “thước ngắm” của 5 nhân vật đặc biệt này.

Các xạ thủ của đoàn Philippines tại AARM-30. Ảnh: TUẤN HUY 

Đến Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) chưa lâu, song Đại tá Trinidad tỏ ra rất ấn tượng với công tác chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp của nước chủ nhà Việt Nam. Ông cho biết sang Việt Nam lần này là một quyết định đúng đắn, vừa vì công tác tổ chức AARM của Việt Nam rất tốt, vừa bởi Philippines phải xây mới các thao trường, khu nhà ở phục vụ cho giải đấu năm 2024 nên cần “đi nhanh, đi sớm”, chứ để sang năm mới bắt đầu khảo sát thì e rằng quá cập rập.

Nữ xạ thủ Philippines trên thao trường Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4. Ảnh: TUẤN HUY 

Các xạ thủ đã kết thúc 2 bài bắn trong khuôn khổ AARM-30, nhưng xem ra các quan sát viên của Philippines vẫn phải tiếp tục công việc “nghe nhìn” ở mọi nơi, mọi lúc, thậm chí cả trong bữa cơm chiều.

Bắt tay cảm ơn vì những lời chia sẻ thú vị, phóng viên Báo Quân đội nhân dân không quên chúc họ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt của mình.

THÙY LINH - ANH VŨ