QĐND - Ngày 4-4, Triều Tiên tuyên bố có thể tiến hành đáp trả quân sự mạnh mẽ chống lại Mỹ sau khi Mỹ có nhiều hành động khiêu khích trong những ngày qua.
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết, Bộ tư lệnh tối cao đã phê chuẩn quyết định này. Trong tuyên bố có đoạn: “Những tháng ngày đã qua đi trên mảnh đất này với mối đe dọa chiến tranh thường trực, song chưa bao giờ toàn bộ Bán đảo Triều Tiên lại bị đặt vào nguy cơ chiến tranh hạt nhân như hiện nay”. Tuyên bố cũng nêu rõ, nhân dân và quân đội Triều Tiên đang dốc toàn lực để bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân của Mỹ.
 |
|
Quân dân Triều Tiên tuần hành ở Bình Nhưỡng hôm 3-4 để khẳng định quyết tâm chống Mỹ. Ảnh: KCNA/Reuters
|
Tuyên bố của Triều Tiên phát đi trong bối cảnh Mỹ liên tục tăng cường sức mạnh quân sự gần Bán đảo Triều Tiên. Sau khi điều các máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-52 và B-2 tham gia tập trận chung với Hàn Quốc, Mỹ còn triển khai các tàu khu trục trang bị tên lửa cùng một trạm ra-đa quân sự di động trên biển tới khu vực. Các nguồn tin quân sự Mỹ cho rằng việc triển khai này nhằm theo dõi các hoạt động quân sự của Triều Tiên, trong đó có thể có các vụ bắn tên lửa. Triều Tiên coi đây là hành động khiêu khích của Mỹ.
Theo Roi-tơ, phản ứng lại tuyên bố đã thông qua kế hoạch tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, Nhà Trắng chỉ trích lời đe dọa của Bình Nhưỡng là “vô nghĩa và không mang tính xây dựng”. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) nhấn mạnh việc đe dọa sẽ chỉ khiến CHDCND Triều Tiên tiếp tục bị cô lập và nước này lẽ ra cần tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.
Phát biểu từ Oa-sinh-tơn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chắc Hây-gơ (Chuck Hagel) khẳng định, những lời đe dọa và hành động gần đây của Triều Tiên là "mối đe dọa thực sự và rõ ràng" đối với Mỹ cũng như các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Bộ trưởng Chắc Hây-gơ cũng khẳng định hợp tác với Trung Quốc là cách tốt nhất để tháo gỡ mối đe dọa này.
Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn di động (THAAD) để bảo vệ các căn cứ trên đảo Gu-am ở Thái Bình Dương. Đảo này nằm cách Triều Tiên 3.380km về phía Đông Nam và là nơi đồn trú của 6000 lính Mỹ, trong đó có các lực lượng thủy quân lục chiến cùng các tàu ngầm và máy bay ném bom.
Trong khi đó, Tân Hoa xã ngày 4-4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Quan Chin (Kim Kwan-jin) cho biết, Triều Tiên đã di chuyển một quả tên lửa tầm trung tới bờ biển phía Đông nước này. Phát biểu với các nghị sĩ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng, ông Kim Quan Chin khẳng định tên lửa mà Triều Tiên đã di chuyển không phải là tên lửa KN-08 và dù không thể chạm tới lục địa Mỹ song cũng có tầm bắn đáng kể. Theo ông Kim Quan Chin, quả tên lửa này được di chuyển ra bờ biển phía Đông có thể để thực hiện một cuộc phóng thử hoặc tham gia tập trận.
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho rằng đây có thể là tên lửa “Musudan”, với tầm bắn từ 3000 đến 4000km, có thể bắn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Gu-am. Giới chức Hàn Quốc còn nhận định Triều Tiên có thể bắn quả tên lửa này vào giữa tháng 4, khi Bình Nhưỡng kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trước đó, nhật báo Asahi của Nhật Bản đưa tin vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện một chuyến tàu chở hàng của Triều Tiên mang theo một quả tên lửa hướng về bờ biển phía Đông.
Hiện tại, căng thẳng ở biên giới liên Triều cũng leo thang nghiêm trọng. Ngày 4-4, hãng KCNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban vì Hòa bình và tái thống nhất Triều Tiên (CPRK) cho biết, Bình Nhưỡng sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này khỏi khu công nghiệp chung Kê-xâng và đóng cửa khu tổ hợp, một ngày sau khi cấm các công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp này. Ngoài ra, người phát ngôn CPRK cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un (Kim Jong Un) đã cảnh báo rằng, bất cứ hành động quân sự khiêu khích nào nhằm vào Kê-xâng sẽ dẫn tới kết quả là sự "tự hủy diệt" của lực lượng kẻ thù, và Kê-xâng sẽ hoàn toàn sụp đổ.
Trong một động thái có liên quan, hôm 4-4, quân đội Mỹ đã tái triển khai một tiểu đoàn chuyên xử lý các vụ tấn công hóa học, sinh học và hạt nhân tới Hàn Quốc, vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố quân đội nước này đã phê duyệt kế hoạch tấn công hạt nhân Mỹ.
NGỌC HÀ