* Ông Nguyễn Văn Nên được phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
QĐND - Ngày 14-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội tiếp tục tiến hành công tác nhân sự và thảo luận ở tổ về Luật Hôn nhân gia đình (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo kết quả chuẩn bị của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) và 3 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại phiên chất vấn vào tuần tới.
Bổ sung nhân sự một số cơ quan của Quốc hội
Với tỷ lệ 72,69% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, sáng 14-11, ông Nguyễn Văn Nên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã được Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Sáng cùng ngày, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc Tờ trình về việc kiện toàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và đề nghị Quốc hội quyết định số Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT), số Phó chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội khóa XIII…
Theo đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung thêm một Phó chủ tịch HĐDT và 3 Phó chủ nhiệm của 3 Ủy ban của Quốc hội. Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, sau khi xem xét Tờ trình số 754 của UBTVQH khóa XII, Quốc hội đã quyết định số thành viên UBTVQH là 18 người. Trong đó, cơ cấu một Ủy viên UBTVQH phụ trách công tác dân nguyện, làm Trưởng ban Dân nguyện. Tuy nhiên, tại kỳ họp đó, Quốc hội mới bầu được 17 ủy viên, còn thiếu 1 ủy viên. Nay, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, UBTVQH báo cáo Quốc hội cho phép kiện toàn UBTVQH, bầu bổ sung 1 ủy viên UBTVQH còn thiếu.
Đối với Ủy ban Pháp luật (UBPL), tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã quyết định UBPL có Chủ nhiệm và 5 phó chủ nhiệm, nhưng do chưa chuẩn bị đủ về nhân sự, Quốc hội mới bầu được 4 phó chủ nhiệm, nay sẽ bầu bổ sung 1 phó chủ nhiệm.
Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, UBTVQH đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung thêm 1 phó chủ tịch HĐDT và 3 phó chủ nhiệm của 3 Ủy ban của Quốc hội (Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Ủy ban về Các vấn đề xã hội; Ủy ban Đối ngoại).
Phiên chất vấn có điểm mới
Trước đó, để chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-11, Đoàn thư ký của kỳ họp đã tổng hợp, gửi tới các đại biểu Quốc hội danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành để chọn ra 4 bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn. Sáng 14-11, trả lời báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nguyên tắc khi chọn các vị bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn là phải có ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Đoàn thư ký có phát phiếu cho các đại biểu, đề nghị các đại biểu có câu hỏi gì thì gửi Đoàn Thư ký. Trên cơ sở 2 lần tổng hợp ý kiến của tất cả các vị đại biểu Quốc hội có câu hỏi chất vấn các vị bộ trưởng, Đoàn Thư ký sẽ xem xét vị bộ trưởng nào có nhiều câu hỏi thì sẽ đưa ra danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành được đưa ra trên cơ sở từ cao xuống thấp và chọn lấy 4 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời. Qua tổng hợp và báo cáo UBTVQH, đến nay đã chọn ra 4/5 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn. Theo thứ tự gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ở trong diện chưa được trả lời chất vấn bao giờ, nhưng xếp theo thứ tự thì các đại biểu “chấm” 4 bộ trưởng, trưởng ngành nói trên. 4 bộ trưởng, trưởng ngành được chọn đều có hơn 80% số phiếu mà đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết thêm, theo thông lệ tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo về những vấn đề nổi lên được tập hợp qua nội dung các vị bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn và Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Theo tổng hợp, các câu hỏi gửi tới Thủ tướng Chính phủ chủ yếu là về vấn đề kinh tế. Điểm mới lần này là trong 3 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn (ngày 19, 20, 21-11), Quốc hội sẽ dành một buổi để Phó thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4 và 5. Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về báo cáo này.
Về nội dung, dự kiến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời về các chính sách hỗ trợ nông dân, các quy chuẩn kỹ thuật, việc tìm kiếm thị trường cho nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình sẽ trả lời về việc nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, công chức, tinh giản biên chế. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời về việc quản lý các trang thông tin điện tử, game online. Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình trả lời về việc khắc phục hậu quả của việc xét xử lại, tình trạng tồn đọng án.
NGUYÊN MINH