Chủ tịch đảng đối lập Puea Thai, cựu Tư lệnh Lục quân Thái Lan Cha-va-lít trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: AP

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan tiếp tục có những diễn biến khó lường. Theo Bangkok Post, phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Đảng Puea Thai đối lập chiều 30-4, Chủ tịch đảng này, cựu Tư lệnh Lục quân Thái Lan Cha-va-lít Dông-chai-dút (Chavalit Yongchaiyudh) tuyên bố một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập để giúp giải quyết cuộc xung đột chính trị kéo dài tại Thái Lan. Ông Cha-va-lít nói kế hoạch này sẽ bắt đầu ngay lập tức với nhiệm kỳ của chính quyền lâm thời từ 6 tháng tới 2 năm. Đại diện tất cả các đảng cần giúp điều hành đất nước qua việc giữ vai trò là bộ trưởng và là thành viên của nhiều ủy ban khác nhau sẽ được thành lập trong thời gian tới.

Trước đó, ông Cha-va-lít  đã tới trụ sở Trung đoàn Bộ binh số 11 để trình diện theo lệnh triệu tập của Trung tâm điều hành tình trạng khẩn cấp (CRES).  Đài truyền hình NBT đã phát đi hình ảnh cựu Tư lệnh Lục quân Cha-va-lít mặc quân phục cùng nhiều nghị sĩ đảng Puea Thai tháp tùng xuất hiện trước cổng Trung đoàn Bộ binh số 11. Tuy nhiên, sau khi CRES thông báo chỉ cho phép hai người được vào, ông Cha-va-lít đã trao cho sĩ quan bảo vệ cổng thư và tài liệu gửi Thủ tướng A-bi-xít Vây-gia-gi-va (Abhisit Vejjajiva) và CRES với nội dung bác bỏ cáo buộc ông âm mưu lật đổ nền quân chủ lập hiến, và rời khỏi cổng Trung đoàn. Hồi đầu tuần này, CRES đã gửi giấy triệu tập yêu cầu ông Cha-va-lít tới trình diện nếu không sẽ bị bắt.

Trong khi đó, lực lượng “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) tiếp tục các hoạt động biểu tình. Khoảng 100 người “áo đỏ” đêm 29-4 đã đột nhập, gây náo loạn Bệnh viện Chu-la-lông-con ở thủ đô Băng Cốc khiến mọi hoạt động ở đây bị tê liệt, ngoại trừ các ca mổ cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là nhóm “áo đỏ” ở khu vực kế bên xông vào trong bệnh viện để săn lùng các nhân viên an ninh được cho là đang ẩn nấp tại đây để chuẩn bị trấn áp biểu tình. Nhóm người này sau đó rút khỏi bệnh viện vì không tìm thấy binh sĩ hay cảnh sát nào ở trong. Ông Vênh Tô-gi-ra-can (Weng Tojirakarn), một thủ lĩnh “áo đỏ”, ngày 30-4 đã công khai xin lỗi Bệnh viện vì sự việc trên và khẳng định UDD không có chủ trương làm trì hoãn hoạt động của bệnh viện.

Thủ tướng A-bi-xít trưa 30-4 tuyên bố chính phủ sẽ không cho phép những người biểu tình “áo đỏ” tái diễn các hành động uy hiếp nhân dân. Thủ tướng A-bi-xít nêu rõ UDD đã gây khó khăn cho dân chúng sinh sống xung quanh khu vực biểu tình và có các hành động uy hiếp họ mà điển hình là việc “áo đỏ” xông vào Bệnh viện Chu-la-lông-con. Ông A-bi-xít khẳng định các cơ quan chức năng sẽ có các hành động cần thiết để bảo đảm không để UDD tái diễn các hành động như trên.

 

 Bảo Anh