QĐND - Trong hai ngày 18 và 19-11, I-xra-en tiếp tục đẩy mạnh các đợt không kích vào Dải Ga-da. AFP cho hay, số người Pa-le-xtin thiệt mạng trong những đợt tấn công tại đây đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng khi Ten A-víp huy động cả máy bay chiến đấu và tàu chiến cho các hoạt động bắn phá. Tới nay, đã có tổng cộng 87 người Pa-le-xtin bị chết và 720 người bị thương trong các đợt tấn công của I-xra-en.

Cảnh đổ nát tại thành phố Ga-da sau một đợt không kích của I-xra-en. Ảnh: CNN

 

Ngày 18-11 được coi là ngày thương vong nhiều nhất kể từ khi I-xra-en bắt đầu chiến dịch không kích, với tổng cộng 31 người Pa-le-xtin thiệt mạng. Bước sang sáng 19-11, sở chỉ huy cảnh sát Áp-bát, cơ sở cảnh sát lớn thứ hai tại thành phố Ga-da đã bị san phẳng bởi một đợt không kích của I-xra-en. Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào trụ sở cảnh sát Ga-da sau vụ không kích sở chỉ huy A-ra-phát (Arafat) lớn nhất thành phố hồi đầu tuần. 

Cộng đồng quốc tế đang tỏ ra quan ngại về khả năng xung đột sẽ còn leo thang và I-xra-en có thể quyết định tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin khi những ngày qua, Ten A-víp tiếp tục tăng cường triển khai binh sĩ và xe bọc thép ở biên giới với Dải Ga-da.

Theo lời các quan chức Phong trào Hồi giáo Hamas, cuộc đàm phán với I-xra-en do Ai Cập làm trung gian đang diễn ra theo chiều hướng tích cực tại Ai Cập, trong đó tập trung vào thảo luận các điều kiện bảo đảm cho một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Ngoại trưởng I-xra-en A. Li-bơ-man (A. Lieberman) ngày 18-11 khẳng định, I-xra-en sẽ không thương lượng một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas chừng nào các vụ bắn rốc-két vào I-xra-en vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, dư luận quốc tế và kể cả đồng minh thân cận của I-xra-en là Mỹ cũng không ủng hộ việc Ten A-víp tăng cường các hoạt động quân sự tại Dải Ga-da. Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma nhấn mạnh, không nên giải quyết cuộc khủng hoảng tại Dải Ga-da bằng việc leo thang các hành động quân sự.

TRUNG DŨNG