QĐND - Mối quan hệ Trung - Mỹ, vốn đang ít nhiều bị băng giá che phủ, đã có dấu hiệu ấm lên khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 8-9 kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cần xem xét quan hệ song phương từ góc độ mang tính toàn cầu và chiến lược.
Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Mỹ La-ri Xăm-mơ (Larry Summers) và Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Thô-mát Đô-nai-lơn (Thomas Donilon) đang ở thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, Trung Quốc đánh giá tích cực những tiến bộ rõ rệt trong quan hệ song phương, cho rằng sự hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề thương mại, kinh tế, năng lượng, bảo vệ môi trường, văn hóa, giao lưu nhân dân liên tục được mở rộng và ngày càng sâu sắc. Nhấn mạnh quan hệ tích cực, hợp tác, toàn diện Trung - Mỹ ngày nay còn quan trọng hơn trước đây do thế giới vẫn đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế khá mong manh và phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần không ngừng nỗ lực tăng cường đối thoại và hợp tác, thúc đẩy những lợi ích chung và xử lý đúng đắn các vấn đề nổi lên trong quan hệ song phương.
 |
|
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào gặp các quan chức Mỹ. Ảnh: AP
|
Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã khẳng định với các cố vấn của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma rằng ông muốn thấy hai nước có mối quan hệ ổn định và bền vững. “Trung Quốc trông đợi một tiến trình mới mẻ trong quan hệ Trung - Mỹ và chúng tôi sẵn sàng làm việc với Mỹ để thúc đẩy quan hệ lành mạnh, ổn định giữa hai nước”, Chủ tịch Trung Quốc nói. Ông cũng đề cập tới chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Ô-ba-ma hồi tháng 11-2009, đồng thời cho rằng "quan hệ song phương về toàn cục vẫn phát triển mạnh mẽ nhờ các nỗ lực của cả hai bên".
Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Mỹ Xăm-mơ và Phó cố vấn An ninh quốc gia Đô-nai-lơn cho biết, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma coi trọng quan hệ với Trung Quốc và sẽ đẩy mạnh quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện Mỹ - Trung. Hai quan chức cao cấp này cũng nhấn mạnh Oa-sinh-tơn hy vọng tăng cường đối thoại và hợp tác với Trung Quốc trong việc xử lý các tranh chấp trên quan điểm thực tế.
Trong ba ngày thăm Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng kinh tế Xăm-mơ và Phó cố vấn An ninh quốc gia Đô-nai-lơn cũng đã hội đàm với nhiều lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh như: Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lý Nguyên Triều. Trong buổi tiếp ông Xăm-mơ và ông Đô-nai-lơn hôm 7-9, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc cũng nhấn mạnh "sự tin cậy chiến lược là nền tảng cho quan hệ hợp tác Trung - Mỹ". Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, những cuộc gặp gỡ vừa qua là một dấu hiệu cho sự sẵn sàng hợp tác hai nước sau nhiều tháng “bất hòa”. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng hôm 8-9 cũng dẫn lời các quan chức ngoại giao Trung Quốc rằng, chính phủ hai bên đã chấp thuận nối lại hội đàm quân sự Trung Quốc - Mỹ sau thời gian đình trệ khi Mỹ thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan hồi đầu năm. Đây có thể là nút thắt đầu tiên trong quan hệ song phương được tháo gỡ.
Dù quan hệ Trung - Mỹ vẫn còn nhiều khúc mắc, nhưng có một thực tế là dù Mỹ có muốn hay không thì Trung Quốc cũng đang trên đường trở thành một cường quốc hùng mạnh của thế kỷ 21. Trung Quốc là thị trường đang phát triển với tốc độ nhanh nhất đối với hàng loạt ngành công nghiệp của Mỹ, chẳng hạn như công nghệ cao. Nhưng đổi lại, Mỹ vẫn luôn là một thị trường xuất khẩu “béo bở” của Trung Quốc. Ngoài ra, dù cạnh tranh nhau về quyền lợi và vị thế chính trị, nhưng để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, hai cường quốc này không thể không cần tới sự hợp tác song phương. Vì thế, Mỹ và Trung Quốc khó có thể thiếu nhau trên chặng đường phía trước.
Ngọc Hà