QĐND - Hà Nội mỗi buổi cuối chiều, dòng người ken đặc, hối hả. Trên khuôn mặt mỗi người lộ rõ vẻ mệt mỏi, ai cũng muốn phóng thật nhanh về nhà.

Ở nhiều ngã tư, nơi có mật độ giao thông đông, lẫn trong dòng xe đang đứng chờ đèn xanh là các nhân viên phát tờ rơi quảng cáo. Họ cố gắng luồn lách để đưa tờ quảng cáo đến tay các chủ phương tiện. Có người nhận rồi tò mò đọc lướt qua. Có người miễn cưỡng nhận tờ rơi mà chẳng thèm để ý bên trong viết gì. Có người thì kiên quyết lắc đầu nhưng vẫn được “khuyến mại” một vài tờ ở giỏ xe... Hầu hết số tờ rơi quảng cáo ấy đã bị vứt luôn xuống mặt đường một cách không thương tiếc, ngay sau khi đèn tín hiệu giao thông chuyển xanh. Những tờ rơi lúc này trở về với đúng nghĩa đen của nó - rơi lả tả, cuốn tung theo bánh xe, bị dòng phương tiện nhấn bẹp dưới đường. Nhân viên phát tờ rơi lại thường chọn những ngã tư bị ùn tắc kéo dài để "tác nghiệp". Họ luồn lách, chặn trước mũi xe, nài kéo các chủ phương tiện... Vì thế, có khi chỉ vài cuộc tắc đường, họ có thể phát được cả nghìn tờ rơi.

Hậu quả là, khi hết giờ cao điểm hoặc lúc tối trời, dưới mặt đường chỏng chơ, nhem nhuốc những tờ rơi, thực sự là một thứ rác làm bẩn phố phường. Mỗi ngày có rất nhiều nhà hàng, cửa hiệu, dịch vụ mới mọc lên, cùng với đó là những khuyến mại, giảm giá, chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị… cần quảng cáo trên tờ rơi. Vì thế, tờ rơi cứ... rơi nhiều thêm mỗi ngày!

Để Thủ đô ngày càng văn minh, thanh lịch, mỗi người dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức gìn giữ vẻ đẹp phố phường. Những nhân viên phát tờ rơi thay vì tung ra hàng nghìn tờ ở những ngã tư đường phố, có thể tới những khu chung cư, khu tập thể hay từng hộ gia đình để "trao gửi" thông tin... Các chủ nhà hàng, dịch vụ, cơ sở sản xuất cũng có văn hóa hơn trong quảng cáo, như thể hiện trên băng-rôn, đăng ký quảng cáo miễn phí qua internet, mạng điện thoại di động… Còn những người tham gia giao thông, nếu có ý thức hơn về văn hóa đọc, giữ gìn mỹ quan thành phố, thì không nên "đọc xong vứt đi" tùy tiện như vậy. Nếu mỗi người có ý thức hơn, chắc những công nhân vệ sinh môi trường đô thị hằng đêm đã bớt vất vả đi nhiều.

MẠNH TRẦN