QĐND - Vấn đề hạt nhân của Cộng hòa DCND Triều Tiên đang nóng trở lại sau khi có tin Bình Nhưỡng chủ động "phô trương" việc nước này đang sở hữu một nhà máy làm giàu u-ra-ni cực kỳ hiện đại. Thông tin này ngay lập tức gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, yêu cầu Triều Tiên không được làm phức tạp thêm tình hình và giữ lời hứa về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, có tin nói rằng, những hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên dường như đang có những động thái chuẩn bị tiến hành một vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất.

Đặc phái viên Bô-xuốt trả lời báo chí Hàn Quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AP

 

Mối lo ngại từ lâu của Oa-sinh-tơn về chương trình làm giàu u-ra-ni của Triều Tiên vừa được nhà khoa học Xi-e-phrai Héc-cơ (Siegfried Hecker), một chuyên gia hạt nhân Mỹ, xác nhận sau chuyến thăm hiếm hoi tới quốc gia này. Ông Héc-cơ cho biết, ông thực sự "choáng" khi nhìn thấy hàng trăm máy ly tâm được đặt trong một phòng điều hành hết sức hiện đại. Triều Tiên đã khẳng định khoảng 2000 máy ly tâm đã được lắp đặt và vận hành trong nhà máy. Tuy nhiên, ông Héc-cơ cũng đánh giá cơ sở làm giàu u-ra-ni của Triều Tiên chủ yếu phục vụ nhu cầu điện hạt nhân dân sự chứ không phải chế tạo vũ khí. Ông Héc-cơ cũng tin rằng cơ sở làm giàu u-ra-ni này “có thể sẵn sàng được chuyển thành cơ sở sản xuất u-ra-ni ở mức độ cao phục vụ chế tạo bom”.

Tuyên bố của ông Héc-cơ đưa ra đúng thời điểm Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Xtê-phan Bô-xuốt (Stephen Bosworth) đang có chuyến công du tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Xung Hoan (Kim Sung-Hwan) tại Xơ-un, ông Bô-xuốt cho rằng, chương trình hạt nhân mới của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, gây thất vọng song không dẫn tới "một cuộc khủng hoảng". Đặc phái viên Mỹ khẳng định, chương trình hạt nhân này đã vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và thỏa thuận 6 bên đạt được hồi tháng 9-2005. Quan điểm này cũng được Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Xung Hoan, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Y. Xen-gô-cư (Yoshito Sengoku) đồng tình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rô-bớt Ghết (Robert Gates) cho rằng, Triều Tiên đã thực hiện chương trình hạt nhân từ lâu và đã phát triển thành công vũ khí hạt nhân. Cơ sở làm giàu u-ra-ni mới tiết lộ cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng phát triển nhiều vũ khí hạt nhân hơn nữa. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ Giôn Ke-ri (John Kerry) đã hối thúc LHQ cùng Trung Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Dự kiến, ngày 23-11, Đặc phái viên Bô-xuốt sẽ tới Trung Quốc để thảo luận về tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên). Tiến trình này đã bị đình trệ từ khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán vào tháng 4-2009 và tiến hành vụ thử hạt nhân một tháng sau đó. Gần đây, Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên chứng minh quyết tâm giải trừ hạt nhân trước khi nối lại đàm phán, trong khi Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và đồng ý để thanh sát viên quốc tế quay trở lại Triều Tiên. Đặc phái viên Mỹ Bô-xuốt khẳng định sẽ không có các cuộc thương lượng "chỉ để thương lượng" và Triều Tiên phải thể hiện thái độ sẵn sàng đưa ra các quyết định cứng rắn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Linh Oanh