QĐND - Mỗi lần  PTT công bố thông tin lãi lớn, nghị sĩ Xôm-ki-át Chan-tha-va-ních (Somkiat Chanthawanich) lại như “mở cờ trong bụng”, cho mình là người khôn ngoan vì đã có được 50 nghìn cổ phiếu của tập đoàn năng lượng nhà nước này. Tuy nhiên, chính số cổ phần tưởng như sinh lợi bất tận này đã khiến ông Bun-dông "mất ghế". Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa bãi miễn 6 nghị sĩ, trong đó có ông Bun-dông, vì chuyện sở hữu cổ phiếu sai luật.

Ông Bun-dông (bên phải), một trong 6 nghị sĩ vừa bị bãi miễn. Ảnh: Bangkok Post

 

Tổng cộng có 45 nghị sĩ Thái Lan bị điều tra vì bị tình nghi vi phạm Điều 265 của Hiến pháp Thái Lan. Điều luật này quy định các đại biểu Quốc hội và vợ hoặc chồng của họ không được phép sở hữu cổ phần của các công ty do nhà nước kiểm soát và các công ty truyền thông nhằm tránh việc lợi dụng vị trí chính trị gây lợi cá nhân. Ngày 3-11, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết đối với vụ việc, trong đó khẳng định 6 nghị sĩ đã phạm luật. Điều này đồng nghĩa với việc họ bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội ngay lập tức. Cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ sẽ được tổ chức để bổ sung những ghế trống.

Theo Tòa án Hiến pháp Thái Lan, nghị sĩ Bun-dông Vông-chai-rát (Boonjong Wongtrairat), thuộc đảng Bhumjathai đồng thời là Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã phạm luật khi vợ ông sở hữu 50 nghìn cổ phiếu của Công ty khai thác và sản xuất dầu khí thuộc tập đoàn PTT từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2008. Nghị sĩ Cu-ê-cun Dan-chai-vi-chít (Kuerkul Danchaivichit), thuộc đảng Chart Thai Pattana đồng thời là Thứ trưởng Bộ Giao thông, có vợ sở hữu 1000 cổ phiếu của Công ty khai thác và sản xuất dầu khí thuộc tập đoàn PTT từ tháng 1-2008. Nghị sĩ Xôm-ki-át, thuộc đảng Dân chủ, sở hữu 50 nghìn cổ phiếu của PTT từ tháng 1-2008. Nghị sĩ Prê-cha-pôn Pôn-pa-ních (Preechapol Pongpanich), thuộc đảng Puea Thai, bị phát hiện đã sở hữu 30 nghìn cổ phiếu của PTT từ tháng 6-2008. Nghị  sĩ Ki-ti-vát-tha-na Pốc-mô-chi (Kitiwatthana Pokmontree), thuộc đảng Puea Pandin, đã mua 50 nghìn cổ phiếu của Tập đoàn viễn thông TT&T từ tháng 1-2008. Trong khi đó, nữ nghị sĩ Ma-li-van Tha-ni-a-xa-cu-ki-gi (Maliwan Thanyasakulkij) bị phát hiện sở hữu cổ phần của cả PTT và TT&T.

Tuy bị bãi miễn tư cách nghị sĩ song ông Bun-dông và ông Cu-ê-cun không bị cách chức vụ trong chính phủ. Hiện dư luận Thái Lan và đảng đối lập Puea Thai đang lên tiếng yêu cầu hai ông thứ trưởng này phải sớm từ chức. Thậm chí, Thủ tướng Thái Lan A-bi-xít Vết-cha-chi-va  (Ahbisit Vejjajiva) chiều 5-10 cũng đã phải lên tiếng kêu gọi hai ông từ chức để thể hiện “văn hóa chính trị”. “Các ông này nên học tấm gương từ chức của cựu Phó thủ tướng Xu-thép, Tổng thư  ký đảng Dân chủ”, Thủ tướng A-bi-xít nói. Ông Xu-thép Thau-xu-ban (Suthep Thaugsuban), Phó thủ tướng Thái Lan mới từ chức, cũng nằm trọng diện bị điều tra. Mặc dù vậy, ông này cũng đã từ chức nghị sĩ trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết.

Bất chấp sức ép, cả ông Bun-đông và ông Cu-ê-cun quyết tâm “bám trụ”. “Tôi làm việc là vì đảng Bhumjathai nên tôi ở hay đi là do đảng Bhumjathai quyết định”, ông Bun-dông nói. Hiện đảng Bhumjathai  đang cân nhắc yêu cầu ông Bun-dông thôi việc. Trong khi đó, đảng Chart Thai Pattana lại ủng hộ ông Cu-ê-cun tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vì sợ rằng chiếc ghế này rơi vào tay đảng Dân chủ của Thủ tướng A-bi-xít.

Ở Thái Lan cũng đã có nhiều chính khách tiêu tan sự nghiệp vì dính líu trái luật với các doanh nghiệp. Ông Xa-mặc Xun-đa-ra-dệt (Samak Sundaravej) đã bị buộc phải từ chức Thủ tướng Thái Lan vào tháng 9-2008 sau phán quyết của tòa án rằng ông đã vi phạm Hiến pháp khi nhận thù lao của một công ty truyền thông để tham gia chương trình dạy nấu ăn trên  truyền hình.

Thậm chí, hiện Tòa án Hiến pháp cũng đang thụ lý vụ án đảng Dân chủ cầm quyền nhận tiền trái phép của doanh nghiệp. Theo cáo buộc, đảng Dân chủ đã gây quỹ trái phép khi nhận khoản tiền 258 triệu bạt từ TPI Polene, một nhà sản xuất xi măng hàng đầu trong nước. Hiến pháp Thái Lan cấm một chính đảng nhận tiền ủng hộ hơn 10 triệu bạt (khoảng 300 nghìn USD) một năm từ một cá nhân hay một công ty. Theo kế hoạch, cuối năm 2010, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng sẽ ra phán quyết cuối cùng về  cáo buộc này. Nếu bị kết tội, đảng Dân chủ sẽ bị giải tán và các lãnh đạo hàng đầu của đảng này bao gồm cả Thủ tướng A-bi-xít sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Việt Bách