Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, người phát ngôn của lực lượng Houthi Yahya Saree nêu rõ, Houthi và Islamic Resistance đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 tàu chở xi măng và 2 tàu chở hàng tại cảng Haifa. Ngoài ra, Houthi cũng cho biết lực lượng này đã tấn công tàu chở gia súc Shorthorn Express ở Địa Trung Hải bằng máy bay không người lái và coi đây là một phần trong chiến dịch nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trên các tuyến đường thủy quan trọng. “Hai chiến dịch đã đạt được mục tiêu và các cuộc tấn công diễn ra một cách chính xác và trực tiếp", người phát ngôn của lực lượng Houthi tuyên bố.

Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận nào về thông tin nói trên, nhưng trước đó, Israel đã bác bỏ tuyên bố tương tự mà lực lượng Houthi đưa ra hồi đầu tháng. Trong khi đó, Reuters cho biết hãng tin này không nhận được xác nhận độc lập nào về các vụ tấn công và cũng không thể xác minh các tuyên bố của Houthi.

Tờ Al Jazeera thì cho biết, các vụ tấn công nói trên xảy ra sau khi lực lượng Houthi đánh chìm tàu chở hàng MV Tutor hồi tuần trước, đánh dấu một bước leo thang mới trong chiến dịch tấn công các tàu thương mại tại các hàng lang hàng hải quan trọng qua Biển Đỏ.

leftcenterrightdel
 Tàu chở hàng MV Tutor bị lực lượng Houthi tấn công hồi tuần trước trên Biển Đỏ. Ảnh: SCMP

Đáng chú ý, người phát ngôn Saree còn nói rằng lực lượng Houthi đã thực hiện một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào tàu sân bay Dwight D.Eisenhower của Mỹ. Đây là tàu sân bay dẫn đầu các hoạt động của hải quân Mỹ tại khu vực kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas bùng phát tại dải Gaza. Tuyên bố của Houthi được đưa ra ngay sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các quan chức Mỹ đã ra lệnh cho tàu Dwight D. Eisenhower về nước sau hơn 7 tháng triển khai và một tàu sân bay khác sẽ được điều đến thay thế để duy trì sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Trung Đông.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng tuyên bố của Houthi là “không chính xác”. Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết Houthi đã phóng 3 tên lửa về phía vịnh Aden nhưng không gây bất kỳ thương tích hoặc tổn thất đáng kể nào đối với lực lượng của Mỹ, trong khi Mỹ đã tiêu diệt 3 xuồng mặt nước không người lái của Houthi trên Biển Đỏ chỉ trong vòng 24 giờ.

Cuối tuần trước, lực lượng Houthi tuyên bố đã tấn công một tàu thương mại khi tàu này đang di chuyển qua vịnh Aden, tuy nhiên không gây thiệt hại đáng kể. Cơ quan điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng xác nhận con tàu đã bị tấn công và thuyền trưởng đã báo cáo “các vụ nổ ở khu vực lân cận tàu”, nhưng toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Theo hãng thông tấn TASS, sau khi xung đột Israel-Hamas leo thang ở dải Gaza, lực lượng Houthi cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, đồng thời cấm các tàu có liên hệ với Israel đi qua vùng biển thuộc Biển Đỏ cho tới khi Tel Aviv ngừng hoạt động quân sự tại Gaza. Từ tháng 11-2023 đến nay, lực lượng Houthi đã tấn công hàng chục tàu dân sự ở Biển Đỏ và vịnh Aden. Đáp lại, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen nhằm làm suy yếu khả năng quân sự của lực lượng này.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.