QĐND - Cách đây ít lâu, Tổng công ty 789 (Bộ Tổng tham mưu) được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chọn báo cáo điển hình trước cơ quan của Liên hợp quốc về thành tích trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ. Sau đó, đơn vị này được lựa chọn làm điểm để phổ biến những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ - một sáng kiến chung của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Những nguyên tắc này hướng dẫn các doanh nghiệp cách thức trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng.
Vị đại diện Liên hiệp quốc bị thuyết phục bởi nhận thấy những người phụ nữ ở đây luôn nở nụ cười, lại thấy bảng lương bình quân rất cao, 9,3 triệu đồng/người/tháng. Tổng công ty có 267 đảng viên thì gần 20% là nữ; có một phó bí thư đảng ủy, 6 bí thư, phó bí thư chi bộ; có hơn 33% cán bộ nữ giữ chức trưởng phòng; có tới 57% phụ nữ có trình độ đại học trở lên… Bà ghi nhận: ""Trong môi trường quân đội, cứ tưởng phụ nữ sẽ bị chìm đi, nhưng chúng tôi thấy đóng góp của họ rất ""nổi"".
 |
Phụ nữ Tổng công ty 789 trao đổi với đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới.
|
Chúng tôi tìm đến Tổng công ty 789 tìm gặp Đại tá Phạm Thị Hiền, Phó tổng giám đốc vì hay tin chị vừa là một trong 10 phụ nữ Việt Nam tiêu biểu nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2013. Tới nơi thì chị đã tới một công trường ở Hải Dương để kiểm tra và động viên anh chị em.
Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty tiết lộ, có rất nhiều ""nữ tướng"" luôn lăn lộn với công việc như chị Hiền. Chị đã có nhiều đóng góp quan trọng cùng ban lãnh đạo thiết kế con đường phát triển cho Tổng công ty trong bối cảnh ngành xây dựng bộn bề thách thức; không đầu tư dàn trải, làm ăn theo kiểu ""đánh chắc, tiến chắc""; tạo nên thành công được khái quát trong hai chữ ""sáu không"": "Không để người lao động không có việc làm, không nợ lương, không chậm lương, không nợ thuế, không nợ Bảo hiểm xã hội, không vay ngân hàng".
Ở Tổng công ty 789, phụ nữ được ưu tiên, hầu như không phải tham gia làm những công việc nặng nhọc ngoài trời. Nhưng ngược lại, có không ít người tình nguyện xông pha vào việc khó. Thượng úy, kỹ sư xây dựng Ninh Thu Trang, Trưởng phòng Tổng hợp là một ví dụ. Trang là một kỹ sư chuyên về các công trình hầm. Đơn vị trúng thầu thi công trụ sở làm việc của Tổng cục Thống kê trong khí thế rất khẩn trương. Đến phần thi công tầng hầm thì ""tắc"" bởi thiếu chuyên gia. Trang lập tức xung phong làm Chỉ huy trưởng công trình hầm ngầm. Hiện chị cũng là chỉ huy trưởng nữ duy nhất của Tổng công ty và là nữ chỉ huy trưởng hiếm có trong khối xây lắp cả nước. Cái khó là công nghệ thi công rất mới, trong điều kiện công trường nhiều nhà xen kẹt, địa chất trước là ao đầm, đất bùn chảy, khi khoan ra đất không như thiết kế ban đầu; chỉ cần sai một li đi một dặm. Nhưng Trang đã chỉ huy công trình với mấy trăm cán bộ, công nhân, hàng trăm tấn thiết bị, luôn đạt tiến độ và chất lượng cao, được chủ đầu tư và tư vấn giám sát khen ngợi. Dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam năm nay, phần hầm công trình sẽ hoàn thành, ghi dấu ấn của một nữ chỉ huy trưởng giỏi.
Có không ít phụ nữ hoàn cảnh nhiều khó khăn vẫn vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao như Thượng tá Đinh Thị Lý, Trưởng phòng Tài chính-kế toán trưởng. Chị Lý gặp gia cảnh éo le, chồng bị u não 6 năm nay nằm liệt giường, phải có người phục vụ. Nhiều lúc chị em thấy chị tay ôm hồ sơ, tay xách túi ra chợ mà không khỏi chạnh lòng.
Bài và ảnh: NGUYÊN MINH - VÂN ANH