Tờ Korea JoongAng Daily cho biết, tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua dự luật về việc thành lập một đơn vị đặc nhiệm UAV. Theo chỉ thị của Thủ tướng Han Duck-soo, quân đội Hàn Quốc sẽ phải hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để đơn vị này ra mắt trong nửa cuối năm 2023.

Thủ tướng Han Duck-soo tuyên bố sự ra đời của đơn vị đặc nhiệm UAV nói trên nhằm đáp trả một cách hiệu quả và áp đảo các hành động khiêu khích bằng UAV của Triều Tiên. Phát biểu trong cuộc họp nội các hồi tuần trước, ông Han Duck-soo nêu rõ: “Cuối năm ngoái, Triều Tiên đã sử dụng UAV xâm phạm không phận của chúng ta. Ngay cả đến lúc này, các hành động khiêu khích đe dọa an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa dừng lại”.

Thủ tướng Han Duck-soo yêu cầu Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc phải nỗ lực hết sức nhằm bảo đảm rằng, việc thành lập đơn vị đặc nhiệm UAV diễn ra suôn sẻ và đơn vị này sẽ hoạt động hoàn hảo ngay sau khi ra đời.

Cuối tháng 12 năm ngoái, quân đội Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 5 UAV của Triều Tiên vượt qua biên giới liên Triều và Seoul đã phát đi thông điệp cảnh báo, đồng thời bắn cảnh cáo và điều máy bay chiến đấu để ngăn ngặn các UAV này. Thậm chí, có nguồn tin cho rằng, một trong những UAV của Triều Tiên đã xâm nhập vào vùng cấm bay gần Phủ tổng thống Hàn Quốc ở trung tâm thủ đô Seoul. Theo Yonhap, vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại rằng Triều Tiên có thể sử dụng các UAV mang theo vũ khí chết người để tấn công những cơ sở quan trọng của Hàn Quốc.

leftcenterrightdel

Các UAV của quân đội Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung với Mỹ, tháng 5-2023. Ảnh: Getty Images 

Chính vì vậy, tờ Korea JoongAng Daily nhận định sự ra đời của đơn vị đặc nhiệm UAV là một trong những biện pháp nhằm tăng cường năng lực phòng không của Hàn Quốc và đối phó với các UAV của Triều Tiên.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin về đơn vị đặc nhiệm UAV dự kiến sắp được thành lập, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đơn vị này sẽ đảm nhiệm đồng thời nhiều nhiệm vụ khác nhau, như: Giám sát, trinh sát, chiến tranh tâm lý, chiến tranh điện từ, trực tiếp thực hiện các vụ tấn công, đồng thời tham gia vào việc phát triển phi đội UAV của quân đội Hàn Quốc trong tương lai. Mỗi UAV thuộc đơn vị đặc nhiệm UAV nói trên sẽ được trang bị những hệ thống tiên tiến, trong đó có 1 thiết bị GPS, 1 hệ thống hướng dẫn bay và đặc biệt là chương trình tự động xóa thông tin nếu UAV bị rơi trong lãnh thổ Triều Tiên.

Trên thực tế, thông tin về sự ra đời của đơn vị đặc nhiệm UAV Hàn Quốc đã xuất hiện từ tháng 1 năm nay. Khi ấy, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời bà Kim Eun-hye, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thành lập một đơn vị đặc nhiệm UAV có khả năng thực hiện các hoạt động giám sát và trinh sát. Yonhap cũng đưa tin rằng quân đội Hàn Quốc đã lên kế hoạch sở hữu 100 UAV cỡ nhỏ, khó phát hiện, với tầm bay bao phủ toàn bộ Triều Tiên vào cuối tháng 6 này, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phát triển các loại UAV tàng hình. Đến nay, Hàn Quốc cũng đã mua các UAV phục vụ cho những chiến dịch giám sát lâu dài.

Đáng chú ý, một quan chức quân sự giấu tên tiết lộ với Yonhap rằng, chỉ cần một UAV của Triều Tiên xâm phạm không phận của Hàn Quốc thì nước này sẽ điều ít nhất 10 UAV bay tới Bình Nhưỡng.

Việc Hàn Quốc cho ra đời đơn vị đặc nhiệm UAV có lẽ sẽ khiến nhiều người tin rằng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ được phô bày qua cuộc so kè tiềm ẩn đầy rẫy bất ngờ giữa các UAV trong thời gian tới.

TRUNG DŨNG