|
“Chắc chắn Móng Cái sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2010” - khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thị xã Móng Cái
Qua hết địa bàn Mông Dương, mọi sự hưng phấn khi rời thành phố du lịch Hạ Long đều tung toé sau hàng trăm khúc cua tay áo trên lộ trình Mông Dương- Tiên Yên và tan biến theo bụi đường... Chuẩn bị tròn 10 năm ngày tái lập thị xã Móng Cái (tháng 7/1998 - 7/2008) mà cơ sở hạ tầng giao thông vẫn không được thay đổi là bao. Con đường đưa chúng tôi đến khu kinh tế cửa khẩu lớn nhất nước lại chẳng an nhàn chút nào…
Móng Cái không chỉ là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của tỉnh Quảng Ninh mà còn là vị trí quan trọng của trục kinh tế trọng điểm Hà Nội- Hải phòng- Quảng Ninh- Quảng Tây (Trung Quốc). Xác định rõ tầm quan trọng kinh tế cửa khẩu, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị xác định, tập trung đầu tư xây dựng Móng Cái trở thành thành phố trước năm 2010. Trung ương, tỉnh nhất trí cho Móng Cái lập quy hoạch và xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu lớn nhất nước với cơ cấu kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch chiếm 70%. Nếu như tổng kim ngạch hàng hoá qua cửa khẩu Móng Cái giai đoạn 2001- 2006 mới đạt 6.5 triệu USD, thì riêng năm 2007, Móng Cái đạt 2.400 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Móng Cái đã thực sự bứt phá về đích sớm trong năm 2007, nhưng để trở thành khu kinh tế cửa khẩu có vóc dáng hiện đại, Móng Cái còn quá nhiều việc phải làm.
 | Xin được trở lại chặng đường “tử thần” chúng tôi đã vượt qua. Theo số liệu thống kê của CSGT, trung bình mỗi ngày tuyến đường huyết mạch Hạ Long- Móng Cái có khoảng 500 xe contener chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái. Điều đáng buồn là tính trung bình mỗi ngày lại có 1 xe bị lật, thiệt hại không thể tính nổi và chưa kể đến những phương tiện tham gia giao thông khác bị nạn. Khó cho Móng Cái là có đường biển lại không có cảng để xuất nhập hàng, cũng không dám mơ đến cảng hàng không như các địa phương khác và con đường huyết mạch phát triển kinh tế vẫn là những khúc cua “tử thần” trên bộ. Đã có không ít kế hoạch được thông qua để giúp Móng Cái giảm thiểu tình trạng TNGT, nhưng kết luận cuối cùng vẫn lại là nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng bị tắc. Để cải tạo nâng cấp 120 km tuyến đường này, Quảng Ninh phải cần đến trên 13 ngàn tỷ đồng, số tiền đó địa phương không thể cân đối nổi. Có người ví hạ tầng giao thông của Móng Cái không khác việc dùng đôi giày cỡ nhỏ, cố ấn vào chân người khổng lồ. Bước đi chập chững trong đôi giày chật, thì làm sao có thể bứt phá nổi.
Ông Nguyễn Minh Thái, Phó Trưởng ban quản lý cửa khẩu đưa chúng tôi đi thăm khu vực xuất nhập cảnh. Nếu như thời gian đầu các trạm kiểm soát, trạm làm thủ tục xuất nhập khẩu, kho bãi của ta to đẹp hơn bạn thì nay lại ngược lại. Phía hải quan bạn đã đưa công nghệ thẻ từ để kiểm tra xuất nhập cảnh, hiện đại, thông thoáng hơn rất nhiều lần so với công nghệ soát sổ, giấy tờ của ta. Kho bãi kiểm tra hàng hoá thường xuyên bị quá tải, từng đoàn xe hàng phải nằm chờ hàng giờ mới có thể thông quan được. Theo ông Thái, sắp tới chúng ta sẽ có kế hoạch áp dụng kê khai điện tử, có đại lý hải quan để tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp như phía Trung Quốc đã làm. Trước mắt, Ban quản lý rất cần nguồn vốn để hiện đại hoá 6 cửa kiểm soát bằng công nghệ hiện đại như bạn, tránh phiền hà cho du khách và xây dựng nhanh kho bãi kiểm tra hàng hoá. Ngoài cửa khẩu Móng Cái, thị xã còn phải lo cho cửa khẩu Bắc Luân, với kim ngach xuất nhập khẩu đạt 2 tỷ USD trong năm 2007, cửa khẩu Ka Long, cửa khẩu biển Vạn Gia. Riêng đối với cửa khẩu Ka Long, do nguồn nước cạn kiệt nên thường xuyên các tàu bị mắc cạn gây ùn tắc giao thông từ 10-12 giờ trong ngày. Nếu như Móng cái có đủ kinh phí để đắp con đập tràn ngăn nước từ phía thượng nguồn, cửa khẩu sẽ đủ nước cho các tàu trọng tải lớn cập bến, sẽ giảm thiểu ách tắc giao thông thuỷ, thông thoáng giao thông bộ. Rồi đến cây cầu giao thương Bắc Luân II, phía ta và bạn đã có khảo sát thiết kế. Nay, bạn vẫn đang chờ ta có đủ kinh phí để khởi công.
 |
| Sân golf Móng Cái thu hút khách du lịch |
Là thị xã biên giới, lại có tới 8 vạn dân, quản lý trên 50 km đường biên giới trên bộ và 22 km đường trên biển, có quá nhiều bộn bề mà chính quyền Móng Cái đang phải gồng mình lo cho sự an sinh của nhân dân. Quy hoạch để thị xã tiến kịp lên thành phố đã được xác lập, Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã đưa vào chương trình hành động trong nhiệm kỳ này. Dù thế, Móng Cái vẫn đang rất cần Trung ương điều chỉnh cơ chế thông thoáng, tạo nguồn vốn đầu tư. Trước đây, Chính phủ đã cho phép Móng Cái để lại 50% tổng thu ngân sách trên địa bàn để chi đầu tư phát triển và được hưởng một số cơ chế, chính sách riêng cho khu kinh tế cửa khẩu, Móng Cái đã làm được khá nhiều việc: Quy hoạch xây dựng thị xã mang vóc dáng hiện đại; Chăm lo đủ các công trình phục vụ dân sinh, cải cách thủ tục hành chính chủ động kêu gọi các dự án đầu tư nước ngoài… Nay, cơ chế đã khép lại và nhiệm vụ Đảng bộ, chính quyền Móng Cái phải tập trung xây dựng thị xã Móng Cái trở thành thành phố, là Trung tâm Kinh tế trọng điểm trong vành đai kinh tế Vịnh Bắc bộ, thực sự là nhiệm vụ hết sức nặng nề.
Tiễn chúng tôi trở lại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thị xã Móng Cái khẳng định: “Tôi tin Chính phủ sẽ sớm có biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho Móng Cái. Trước mắt, chúng tôi tiếp tục tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu. Chắc chắn Móng Cái sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2010.”./.
|