QĐND Online - Nậm Khánh là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai, có diện tích đất canh tác  toàn xã là 2548ha (trong đó đất nông nghiệp là 1785,35ha, đất phi nông nghiệp chiếm 109,53ha và đất chưa sử dụng hơn 653ha). Trong điều kiện khó khăn như vậy, lãnh đạo và người dân Nậm Khánh đã xác định đúng hướng phát triển kinh tế bằng cây lâm nghiệp, đặc biệt là cây quế giúp người dân xóa đói và vươn lên làm giàu.

Cây quế đã giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo

 

Nậm Khánh có lợi thế đất trồng phù hợp, cây quế sinh trưởng và phát triển tốt tuy nhiên loại cây trồng lâu năm này chưa được khai thác hiệu quả và triệt để. Trước đây, người trồng quế chỉ thu hoạch thành phẩm là vỏ quế, hiệu quả không cao. Mấy năm gần đây, tất cả các sản phẩm của cây quế đều là hàng hóa.

Xác định cây quế là cây kinh tế mũi nhọn trong công tác xóa đói giảm nghèo, xã Nậm Khánh chú trọng vận động các hộ dân mở rộng diện tích trồng quế,  trồng xen canh cây quế với các loại cây trồng khác, để tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích và đảm bảo phát triển bền vững hơn. 

Gỗ quế thơm nên giá bán khá đắt. Tinh dầu được chiết xuất từ lá quế và những cành nhỏ cũng được tận dụng nên giá trị cây quế tăng đáng kể. Năm 2012, xã trồng mới được 50ha quế, tính đến thời điểm hiện nay tổng diện tích quế toàn xã trên 150ha được trồng rải rác ở tất cả các thôn, các hộ nhưng tập trung chủ yếu ở các thôn: Làng Mới, Nậm Tồn, Nậm Khánh và Mà Phố.

Trong 10 tháng đầu năm 2012 nhân dân tiến hành tỉa thưa và tiêu thụ sản phẩm quế được hơn 230 triệu đồng, mang lại một nguồn thu khá lớn, giúp người dân cải thiện cuộc sống. Nhờ trồng quế mà nhiều hộ dân trong xã thoát khỏi đói nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Mấy năm trở lại đây tỉ lệ đói nghèo trong xã giảm, riêng trong năm 2012 xã đã có 22 hộ thoát nghèo, tạo niềm tin cho bà con thôn bản tiếp tục trồng mới và tăng diện tích trồng quế. Là một trong những hộ thoát nghèo từ cây quế, ông Đặng Văn Định thôn Mà Phố, xã Nậm Khánh phấn khởi cho biết: Trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ xã vận động trồng quế, gia đình tích cực trồng và chăm sóc. Đến nay mỗi lần cho thu hoạch trên 30 triệu đồng, không chỉ giúp gia đình tôi thoát nghèo mà còn vươn lên là một trong những hộ khá trong thôn.

Không chỉ vận động bà con trong xã trồng quế, nâng cao thu nhập, mà xã còn đẩy mạnh công tác chỉ đạo phát triển nông- lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cường giống lúa, giống ngô mới có năng suất chất lượng cao, mở rộng diện tích lúa mùa; chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển cây rau màu các loại, nâng cao hiệu quả trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng kinh tế, sớm đưa đồng bào dân tộc vùng cao Nậm Khánh thoát khỏi đói nghèo, cuộc sống ngày một đổi thay, no ấm.

Bài, ảnh: CHANG THỊ BÍCH