Theo Yonhap, ngày 7-3, các lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành những cuộc diễn tập chung cất cánh và hạ cánh trên một đường băng khẩn cấp. Không quân Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập được tiến hành ở thành phố Changnyeong, cách thủ đô Seoul 347km về phía Đông Nam. Cuộc diễn tập huy động khoảng 10 máy bay, trong đó có máy bay vận tải C-130 và CN-235 của Hàn Quốc cùng máy bay tấn công A-10 và máy bay vận tải chiến đấu MC-130J của Mỹ.

Một ngày trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận không quân chung trên biển Hoàng Hải, trong đó có sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-52H có thể mang vũ khí hạt nhân, các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc. Trước đó, ngày 3-3, hai nước đồng minh cũng đã tổ chức các cuộc tập trận tương tự, trong đó huy động máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Các cuộc tập trận này diễn ra trước các cuộc tập trận quy mô lớn kết hợp cả đổ bộ bắt đầu vào cuối tháng này giữa Mỹ và Hàn Quốc. Hai nước cũng đã thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên “Lá chắn tự do” dự kiến diễn ra liên tục từ ngày 13 đến 23-3 tới.

leftcenterrightdel
Máy bay B-52 và C-17 của Mỹ cùng các máy bay F-35A của Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung vào ngày 20-12-2022 (ảnh minh họa). Ảnh: Reuters 

Hàn Quốc cho biết những cuộc tập trận này và hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn chứng minh khả năng của các đồng minh trong việc đưa ra phản ứng quyết định đối với các hành động gây hấn tiềm ẩn của Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol nhấn mạnh: “Sự hợp tác 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để vượt qua những cuộc khủng hoảng an ninh bao gồm các mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên. Chúng tôi cũng sẽ làm việc cùng nhau để đối phó với những thách thức toàn cầu”.

Trong khi đó, ngày 7-3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nước này bày tỏ phản đối cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, triển khai cả máy bay ném bom B-52. Trong đó, Triều Tiên coi cuộc tập trận không quân chung Mỹ-Hàn là hành động gây leo thang căng thẳng quân sự nguy hiểm, có thể đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chìm sâu vào bế tắc. Với việc huy động máy bay B-52, Bình Nhưỡng cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo đang chuyển từ giai đoạn tưởng tượng sang giai đoạn thực tế. Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời cảnh báo không có gì bảo đảm rằng sẽ không có xung đột nóng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Reuters cho biết, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc ngày 7-3 cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 3 hoặc tháng 4, đồng thời thử tên lửa ICBM mới. 

Trước đó, ngày 4-3, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng cảnh báo nước này sẵn sàng thực hiện các hành động “rất mạnh mẽ” trước các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Ngày 7-3, bà tiếp tục đưa ra phản ứng đanh thép trước các động thái quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Bà Kim Yo Jong cho rằng mọi động thái của Mỹ nhằm đánh chặn tên lửa Triều Tiên phóng thử sẽ bị coi là lời tuyên chiến. Bà Kim Yo Jong nhấn mạnh: “Những vụ thử vũ khí chiến lược của Triều Tiên đều diễn ra trên vùng trời và vùng biển nằm ngoài quyền tài phán của Mỹ và không uy hiếp an toàn của các nước láng giềng. Mọi động thái phản ứng quân sự, như đánh chặn tên lửa, sẽ được coi là lời tuyên chiến rõ ràng nhằm vào Triều Tiên”. Mỹ chưa bình luận về phát biểu của bà Kim Yo Jong.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra cảnh báo sau khi truyền thông Hàn Quốc ngày 6-3 dẫn lời Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, nói rằng Washington sẽ lập tức đánh chặn tên lửa ICBM được Bình Nhưỡng phóng ra Thái Bình Dương. Trên thực tế, Washington và đồng minh chưa bao giờ bắn hạ hay tìm cách ngăn cản các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, vốn bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

XUÂN PHONG