Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-1 cho biết, tại phiên họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh tăng tốc độ “theo cấp số nhân” để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới với khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi tăng cường nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự áp đảo, nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia cơ bản, đối phó với những động thái quân sự của Mỹ và những lực lượng thù địch khác nhằm vào chúng ta”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói tại phiên họp. Ông cũng đưa ra cáo buộc cứng rắn cho rằng Washington và Seoul thực hiện “âm mưu nhằm cô lập Triều Tiên”, gọi đây là động thái “không có gì so sánh được trong lịch sử thế giới”.

leftcenterrightdel
 Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được theo dõi qua màn hình tại một ga tàu ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc).   Ảnh: Getty

Phát biểu tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa VIII của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng, năm 2022, Mỹ thường xuyên triển khai các phương tiện tấn công hạt nhân khác nhau ở Hàn Quốc với mức độ liên tục, gây gia tăng áp lực quân sự đối với Triều Tiên lên mức tối đa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lưu ý tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực tự vệ của Bình Nhưỡng trong bối cảnh tồn tại nhiều thách thức nghiêm trọng từ bên ngoài và tình trạng quan hệ liên Triều hiện nay.

Điều đáng chú ý là thông tin về động thái trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên được công bố vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển, đánh dấu vụ khai hỏa tên lửa đầu tiên của nước này trong năm 2023. Quả đạn bay xa 400km, trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Vụ phóng đầu tiên trong năm 2023 này tiếp nối các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn với tần suất cao kỷ lục của Triều Tiên vào năm 2022 trong bối cảnh Mỹ và đồng minh nhiều lần tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực.

Phản ứng trước vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc gọi vụ phóng là “hành động gây hấn nghiêm trọng” làm tổn hại hòa bình và an ninh khu vực, nhấn mạnh nước này đang phối hợp với Mỹ để theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên.

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ngày 1-1, phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành điện đàm 3 bên, qua đó chỉ trích nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm tăng cường năng lực “tự vệ” là một thách thức đối với cộng đồng quốc tế cũng như càng làm tình hình thêm tồi tệ. 

Phái viên 3 nước còn cảnh báo các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ càng làm nước này bị cô lập và khiến Bình Nhưỡng phải đối mặt với thế trận phòng thủ kết hợp mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc và Mỹ, hoạt động hợp tác giữa hai đồng minh này và Nhật Bản, cũng như phản ứng “thống nhất, nghiêm khắc” từ cộng đồng quốc tế. Ba phái viên cũng kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, quay trở lại đối thoại, khôi phục cam kết với thế giới bên ngoài và tập trung các nguồn lực vào mục tiêu ổn định sinh kế của người dân; tái khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn luôn rộng mở.

Các động thái trên của Bình Nhưỡng xuất hiện sau những căng thẳng leo thang gần đây trên bán đảo Triều Tiên do các hoạt động quân sự của các bên. Ngày 26-12 vừa qua, Hàn Quốc thông báo triển khai tiêm kích và trực thăng tấn công đối phó với máy bay không người lái (UAV) của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol coi đây là điều “không thể dung thứ”, đồng thời ra lệnh cho quân đội bắn hạ UAV Triều Tiên ngay khi phát hiện. Hàn Quốc sau đó phê duyệt dự án trị giá hơn 2,7 tỷ USD để nâng cấp tiêm kích hạng nặng F-15K nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như chi hơn 441 triệu USD cho loạt dự án chuyên ngăn chặn UAV.

Phản ứng trước các động thái đầu năm mới của Triều Tiên, Tổng thống Yoon Suk-yeol yêu cầu quân đội Hàn Quốc sẵn sàng trả đũa mọi động thái của đối phương, đẩy mạnh huấn luyện thực tế và chuẩn bị trạng thái sẵn sàng tâm lý vững chắc để bảo đảm mọi hành động gây hấn từ Triều Tiên sẽ được đáp trả rõ ràng.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện các động thái khiêu khích như phóng tên lửa và thử hạt nhân, nhưng không đề cập biện pháp trả đũa cụ thể có thể được Hàn Quốc áp dụng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ ngăn chặn và đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bằng cách củng cố đáng kể hệ thống phòng thủ “3 trục” của mình. Hệ thống phòng thủ “3 trục”, gồm: Hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain, Hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không Hàn Quốc (KAMD), Chiến lược trả đũa và trừng phạt (KMPR). 

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1-1 cảnh báo bất kỳ ý đồ nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn tới kết cục chính quyền Bình Nhưỡng “sụp đổ”. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nhận thức rõ rằng việc điều chỉnh đường hướng như vậy sẽ là cách duy nhất để cải thiện sinh kế của người dân. 

XUÂN PHONG