Tuần tra, kiểm soát chặt chẽ
Khi đến giờ “G” hiệp đồng, chúng tôi theo chân lực lượng phối hợp giữa Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự (KSQS) 31 (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) và Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08 - Công an TP Hồ Chí Minh) lên đường tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 50 thuộc địa bàn quận 8, huyện Bình Chánh. Quá trình kiểm soát trên đường, chúng tôi nhận thấy, sau 18 giờ, rất ít người tham gia lưu thông, chủ yếu là lực lượng tham gia công tác PCD như: Nhân viên y tế, tình nguyện viên, công nhân vệ sinh… Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp lưu thông ngoài đường nhưng không có lý do chính đáng. Các lực lượng đã phối hợp nhắc nhở, tuyên truyền người dân phải hiểu đúng, hiểu rõ và tuân thủ quy định PCD của thành phố.
 |
Lực lượng KSQS phối hợp tuần tra cùng cảnh sát giao thông. |
Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại để kiểm tra hành chính, anh N.V.T giải thích rằng, bản thân đi giao hàng nhưng chờ lấy hàng mất nhiều thời gian nên lưu thông ra đường trễ, mong lực lượng chức năng thông cảm. Cán bộ, chiến sĩ của PC08 và Tiểu đoàn KSQS 31 đã giải thích với anh T rằng, kể từ 18 giờ ngày 26-7, thành phố chính thức áp dụng hạn chế người và phương tiện lưu thông trên đường nhằm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đây là quy định về PCD nên mọi người dân phải tuân thủ. Trừ những trường hợp được phép lưu thông theo quy định, các lý do khác không thể giải quyết.
 |
Các lực lượng phối hợp xử lý người vi phạm. |
Trực tiếp đi cùng đoàn tuần tra, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng PC08 cho biết: “Chúng tôi luôn nhắc nhở các lực lượng thực thi nhiệm vụ phải hiệu quả nhất, chú trọng tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện các quy định PCD. Các trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý quyết liệt. Quá trình tuần tra, kiểm soát, có thể xuất hiện những tình huống đột xuất, ngoài dự kiến, lực lượng chức năng sẽ phối hợp để linh động xử lý”.
Trời càng về khuya, lượng người ra đường ở cũng ít dần. Đến chốt kiểm soát dịch trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, theo quan sát của chúng tôi, lực lượng chức năng vẫn đang duy trì nghiêm túc kiểm tra người và phương tiện qua chốt. Đây là khu vực cửa ngõ ra vào quận Gò Vấp cũng như trung tâm thành phố nên lượng phương tiện (chủ yếu là vận chuyển hàng thiết yếu) qua lại gần như 24/24 giờ. Trung sĩ Ngô Hoàng Thiên Phúc (Đại đội 3, Tiểu đoàn KSQS 31) cho biết: “Bản thân tôi được điều động tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt, để phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra người, phương tiện ra vào đúng quy định PCD. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân nắm bắt được quy định của thành phố để góp phần PCD hiệu quả”.
 |
Một trường hợp ra đường không có lý do chính đáng được yêu cầu quay trở về. |
Sau khi trình các giấy tờ và được giải quyết qua chốt lúc khoảng hơn 22 giờ, chị Trần Thị Ngọc Hòa (ngụ quận 12) chia sẻ: “Tôi hiện đang làm tình nguyện viên cho Quận đoàn Phú Nhuận, đang hỗ trợ UBND phường 7, quận Phú Nhuận lấy mẫu xét nghiệm. Hôm nay do công việc đột xuất, số lượng lấy mẫu nhiều nên tôi về trễ. Tôi và các bạn tình nguyện viên đều nắm rõ và rất ủng hộ quy định của thành phố là hạn chế ra đường sau 18 giờ. Với đặc thù công việc tình nguyện viên, sẽ có một số nhiệm vụ đột xuất, nhưng tôi sẽ cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất, đồng thời mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định”.
Duy trì nghiêm các quy định phòng, chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đang rất phức tạp, cùng với siết chặt các biện pháp PCD, công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn được được các cấp, địa phương tăng cường triển khai. Đặc biệt, thực hiện công văn số 2490/UBND-VX của UBND TP Hồ Chí Minh, từ 18 giờ ngày 26-7, các lực lượng quân đội, công an đã phối hợp tuần tra, kiểm soát nhằm thực hiện nghiêm quy định: Từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày, người dân phải tuyệt đối hạn chế ra đường, các cửa hàng, cơ sở dịch vụ đóng cửa hoạt động.
 |
Các chốt kiểm soát PCD trên địa bàn thành phố cũng tăng cường kiểm tra người, phương tiện qua lại, nhất là vào ban đêm. |
Thành phố cũng quy định rõ các trường hợp như: Cấp cứu, các lực lượng làm công tác PCD, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu… được phép lưu thông. Các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, chốt kiểm soát sẽ xử phạt nghiêm khắc. Ngoài ra, quá trình tuần tra kiểm soát, các lực lượng sẽ phối hợp, hỗ trợ công an địa phương trong phát hiện, ngăn chặn, xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Thiếu tá Đặng Thành Vương, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn KSQS 31, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, tiểu đoàn đã cử lực lượng đảm nhiệm 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố, hơn 20 chốt ở địa bàn quận Gò Vấp, quận 8, TP Thủ Đức và các tổ cơ động tuần tra, kiểm soát. Lực lượng này làm việc ở bên ngoài doanh trại, xa đơn vị, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn cũng tổ chức giáo dục quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm PCD ở mức tốt nhất. Tiểu đoàn cũng trang bị cho cán bộ, chiến sĩ đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, khẩu trang… để bảo đảm an toàn. Dù thực hiện nhiệm vụ ngày đêm, cường độ cao nhưng cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn xác định quyết tâm thật tốt, nêu cao trách nhiệm, phối hợp cùng lực lượng chức năng, đơn vị bạn duy trì nghiêm túc các quy định PCD của thành phố”.
 |
Các loại xe thư báo, vận chuyển hàng hóa thiết yếu... được giải quyết qua các chốt sau 18 giờ. |
Khi màn đêm xuống, lực lượng quân sự, công an tại TP Hồ Chí Minh lại căng mình thực hiện nhiệm vụ PCD. Những chuyến đi cùng tổ tuần tra, kiểm soát và ghi nhận tại các chốt, trạm kiểm soát PCD, chúng tôi nhận thấy phần lớn người dân thành phố đã chấp hành nghiêm quy định về cách ly xã hội, không ra đường sau 18 giờ. Theo thông tin từ Công an TP Hồ Chí Minh, từ 18 giờ ngày 26 đến ngày 30-7, tại 12 chốt cửa ngõ thành phố và 441 chốt tại các quận, huyện, TP Thủ Đức, 821 đội tuần tra cơ động đã kiểm tra hơn 311.000 lượt phương tiện, lập biên bản hơn 5.400 trường hợp, buộc quay đầu xe hơn 13.600 trường hợp. Qua đó, góp phần duy trì nghiêm các quy định PCD của thành phố, giảm mật độ lưu thông trên đường.
Bài, ảnh: HÙNG KHOA – XUÂN CƯỜNG