Vì vậy, khi mọi người đang hăng say chơi thể thao thì cánh này đã tắm gội xong, chải đầu, vuốt tóc bóng mượt, nên được gọi là “cánh đầu mượt” hay “câu lạc bộ đầu mượt”. Thoạt nhìn thì cho rằng đó là điều bình thường, bởi sở thích cá nhân, bản tính của quân nhân cần được tôn trọng. Nhưng thực tế, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến việc rèn luyện sức khỏe, thể chất của quân nhân, chứ chưa kể đến việc xây dựng tinh thần tập thể, đoàn kết trong đơn vị.

leftcenterrightdel
Minh họa: Lê Anh 

Chính vì không có thói quen tự giác rèn luyện thân thể, nên dù đã bước vào chương trình huấn luyện năm thứ nhất nhưng sức khỏe, thể lực của những quân nhân này không tiến bộ. Cả đơn vị có hơn 10 đồng chí như vậy nên ban chỉ huy đại đội thống nhất lên kế hoạch xóa “cánh đầu mượt”.

Vậy là sáng nay, ngày chủ nhật, bước đầu tiên của kế hoạch, sau khi tập trung đại đội xong, đồng chí chính trị viên quy định:

- Sáng nay, đơn vị sẽ tổ chức giao lưu bóng đá giữa các trung đội. Tuy nhiên, thay vì lập đội đá tốt để thi đấu với nhau, các trung đội sẽ chỉ định những đồng chí chưa từng hoặc ít khi ra sân đá bóng.

Phía dưới đội hình ồ lên và vỗ tay nồng nhiệt. Một số gương mặt thoáng chút bối rối, vì cứ tưởng giống như mọi lần nên một số quân nhân đã sẵn sàng tâm lý với quần áo đóng thùng, tay cầm cuốn sách, tờ báo hay máy nghe nhạc để ngồi ngoài sân. Thế mà hôm nay lại trở thành cầu thủ.

Một đồng chí gãi đầu trình bày: "Báo cáo chính trị viên, em không biết đá bóng ạ!".

- Không sao, cứ vào sân là đá được - một số chiến sĩ khác động viên.

- Ra hiệu giữ ổn định, chính trị viên nói: Các đồng chí không biết đá bóng hôm nay phải vào sân, thi đấu vì màu cờ sắc áo của trung đội mình. Nếu đội nào thắng thì trung đội đó sẽ có phần thưởng và cộng điểm thi đua tuần này.

Dưới sự thúc giục của mọi người, “cánh đầu mượt” bất đắc dĩ trở thành cầu thủ. Vắng trên sân những đôi chân “chuyên nghiệp”, trận đấu được diễn ra theo diễn biến đầy thú vị, bất ngờ. Không có những pha bóng hay, tình huống xử lý đẹp mắt, đổi lại, cả đơn vị được một trận cười nghiêng ngả, ai nấy đều vui, nhìn các cầu thủ đầu mượt lóng ngóng trong từng pha bóng, rồi những tình huống sút “hụt” làm cho các cổ động viên vỗ rát cả tay, reo hò đến khản cổ họng. Trận đấu kết thúc, dù có đơn vị thua nhưng không ai cáu gắt, khó chịu, không khí như thân thiết, gần gũi hơn, tiếng cười, trêu đùa nhau vẫn còn vọng lại.

Ổn định đội hình xong, chính trị viên hỏi cảm nhận của một cầu thủ "cánh đầu mượt". Vẫn còn đó hơi thở hổn hển, nhưng nụ cười rất tươi, đồng chí này đáp: "Dạ! Báo cáo chính trị viên, em thấy rất vui, rất thích và mệt ạ!".

- Đúng vậy! Bóng đá là môn thể thao di chuyển nhiều nên sẽ tốn rất nhiều sức. Vậy lần sau đồng chí có muốn tham gia nữa không?

- Dạ có ạ! 

- Để lần sau tham gia tốt hơn, tôi đề nghị các đồng chí thuộc “cánh đầu mượt” phải tích cực, tự giác rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe để thể lực ngày càng tốt lên, như vậy vừa tốt cho bản thân mình, lại vừa tốt cho tập thể và bảo đảm cho các nhiệm vụ của đơn vị. Như vậy có được không?

- Dạ được ạ!

Nhân đó, chính trị viên cũng thông báo, sắp tới đơn vị sẽ mở rộng bãi tập thể lực với nhiều dụng cụ, đáp ứng cho nhiều đồng chí cùng tham gia luyện tập. Đồng thời, chi đoàn sẽ thành lập “nhóm sở thích” về các môn thể thao để hướng dẫn đồng đội cùng tham gia. Cả đơn vị vỗ tay hoan hô, không khí thật phấn khởi.

TRẦN BẢO TRUNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.