Nối tiếp truyền thống vẻ vang của các chiến sĩ áo trắng

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (20-12-1950 / 20-12-2020), BVQY 103 được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng, Nhà nước trao tặng vì những thành tích xuất sắc mà đơn vị đạt được trong công tác, thực hiện nhiệm vụ những năm gần đây. Để có được vinh dự này, theo Đại tá Trần Tấn Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc BVQY 103: Ngoài tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo của cán bộ, thầy thuốc thì truyền thống đơn vị anh hùng LLVT nhân dân là động lực thôi thúc các chiến sĩ áo trắng hôm nay không ngừng phấn đấu vươn lên, tô thắm hình ảnh người thầy thuốc chiến sĩ trong thời kỳ mới.

Trong niềm tự hào, Đại tá Trần Tấn Cường kể với chúng tôi: Những tháng năm ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, BVQY 103 đã thu dung, điều trị hàng vạn thương binh, bệnh binh từ các chiến trường chuyển về, đồng thời thành lập nhiều đội điều trị và cử hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên đi phục vụ chiến đấu ở những nơi gian khổ, ác liệt trên các chiến trường trong nước và trên đất bạn Lào, Campuchia. 

Để bảo đảm an toàn cho thương binh, bệnh binh, tránh tổn thất về người và trang thiết bị, bệnh viện nhiều lần sơ tán về các vùng an toàn. Thế nhưng bom đạn tàn ác của giặc vẫn giội xuống đội hình của các chiến sĩ áo trắng. Trong lúc sự hy sinh rình rập, cán bộ, nhân viên, học viên vẫn chẳng quản hiểm nguy, xông lên cứu người, cứu tài sản, khẳng định bản lĩnh, phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc chiến sĩ.

leftcenterrightdel

Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) và đồng nghiệp thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân. Ảnh: ĐINH TÙNG

Kết thúc thắng lợi các cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, BVQY 103 tiếp nhận thương binh, bệnh binh từ quân y tuyến trước chuyển về điều trị; giải quyết các di chứng vết thương chiến tranh; đào tạo cán bộ quân y và củng cố cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, máy móc đáp ứng nhiệm vụ của cách mạng. Bước vào thời kỳ đổi mới, trước yêu cầu của quân đội, quy mô và nhiệm vụ của BVQY 103 không ngừng phát triển, trở thành bệnh viện huấn luyện, bệnh viện đa khoa hạng I, có nhiều chuyên khoa tuyến cuối toàn quân, với đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo cơ bản và toàn diện; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được nâng cấp theo hướng hiện đại, khẳng định vị trí trung tâm y học lớn của quân đội và đất nước.

Tất cả vì nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân

Nói về thực hiện nhiệm vụ chính trị hiện nay, Thiếu tướng, GS, TS Trần Viết Tiến, Giám đốc BVQY 103 cho biết: Trong công tác đào tạo, từ một cơ sở huấn luyện lâm sàng của Trường Sĩ quan Quân y (đơn vị tiền thân của HVQY), đến nay, BVQY 103 đã tham gia đào tạo hơn 35.000 cán bộ y tế có chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ của quân đội và chăm sóc sức khỏe nhân dân, với hơn 800 tiến sĩ, hơn 8.500 bác sĩ CKII, CKI, thạc sĩ và bác sĩ nội trú. Về công tác điều trị, BVQY 103 đã trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân. Trong 5 năm gần đây, số lượng khám, cấp cứu, điều trị trung bình tăng 10%/năm. Riêng năm 2020 khám hơn 600.000 lượt người, điều trị gần 60.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật hàng chục nghìn ca. Ngoài ra, trung bình mỗi năm bệnh viện tổ chức 30-40 đoàn với gần 1.000 lượt cán bộ, thầy thuốc khám bệnh cho hơn 20.000 thương binh, bệnh binh tại các trung tâm điều dưỡng thương binh và các đối tượng chính sách, người có công và nhân dân vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.

Đặc biệt, những năm gần đây, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó được các thầy thuốc chiến sĩ BVQY 103 làm chủ, ứng dụng tiến bộ khoa học điều trị cho nhiều bệnh nhân. Các kỹ thuật can thiệp mạch trên máy Angio 2 bình diện được đẩy mạnh trong nhiều chuyên ngành. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được tiến hành trên hệ thống thiết bị hiện đại. Các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng đều có quy trình được phê duyệt. Trong công tác nghiên cứu khoa học, BVQY 103 trở thành trung tâm lớn nghiên cứu y học nói chung, y học quân sự nói riêng với bình quân mỗi năm thực hiện 20 đề tài và nhánh đề tài cấp Nhà nước, Bộ Quốc phòng, cùng hơn 70 đề tài cấp cơ sở. Từ năm 1992 đến nay, BVQY 103 là một trong những trung tâm y tế của HVQY đi đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào công tác chẩn đoán, điều trị, có bước phát triển vượt bậc, ghi danh vào lịch sử nền y học nước nhà, khu vực và thế giới, nhất là lĩnh vực ghép tạng, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận, đánh giá cao.

Thiếu tướng Trần Viết Tiến khẳng định: Kế thừa truyền thống hào hùng của đơn vị, kế tục xứng đáng sự nghiệp của lớp cha anh đi trước, những năm tới, Đảng ủy, Ban giám đốc BVQY 103 xác định quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhiệm vụ của quân đội, tập trung xây dựng đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, BVQY 103 vững mạnh “mẫu mực, tiêu biểu”. Toàn bệnh viện quyết tâm đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng chuyên sâu, phát triển các kỹ thuật mũi nhọn, ứng dụng hiệu quả trong điều trị dự phòng, chẩn đoán và điều trị; xây dựng BVQY 103 trở thành bệnh viện trường đại học mẫu mực. Tích cực đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám, thu dung, cấp cứu, điều trị; tạo uy tín, sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm của người thầy thuốc chiến sĩ trong thời kỳ mới.

NGUYỄN TIẾN ĐẠT