Nhập ngũ tháng 2-2022, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, Nguyễn Văn Tuyến được chọn đi đào tạo sơ cấp quân y tại Trường Quân sự Quân khu 4. Kết thúc khóa học, anh trở về đơn vị và thực hiện nhiệm vụ theo chuyên ngành được đào tạo. Vào một ngày cuối tháng 3-2023, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, anh nhận hung tin bố mẹ đi đánh cá không may bị chìm thuyền và tử nạn ngay trên con sông quê nhà thuộc thôn Mai Đông, xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị).

Nguyễn Văn Tuyến là con thứ hai trong gia đình có 4 chị em. Chị gái lấy chồng ở xa, em trai đến tuổi trưởng thành nhưng bị bệnh nên không thể lao động, còn em gái đang học lớp 8, mọi sinh hoạt trong gia đình đều trông vào thu nhập của bố mẹ đi đánh cá và khoản tiền tiết kiệm ít ỏi của Tuyến gửi về. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, vất vả, nay lại càng khó khăn thêm bội phần. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Tuyến luôn nỗ lực, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ. 

Thấu hiểu, sẻ chia trước những khó khăn trên, đơn vị, địa phương, anh em họ hàng, bà con lối xóm cùng đồng chí, đồng đội đã chung tay giúp Tuyến và gia đình vượt qua mất mát, đau thương. Thượng úy Nguyễn Xuân Lợi, Chính trị viên Đại đội 25, Trung đoàn 19, chia sẻ: “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn và sau những mất mát, đau thương của gia đình nhưng đồng chí Tuyến luôn an tâm tư tưởng, gương mẫu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Với những kết quả đạt được trong 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, đồng chí Tuyến được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua”.

Trước nghị lực, tinh thần vượt qua khó khăn và mong muốn được học tập, rèn luyện nhiều hơn trong môi trường quân ngũ, Nguyễn Văn Tuyến được đơn vị đề nghị và cấp trên nhất trí chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp với quân hàm thiếu úy, chức vụ nhân viên nấu ăn thuộc Đại đội 25, Trung đoàn 19.

Phát biểu tại buổi nhận quyết định, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Tuyến cảm ơn lãnh đạo, chỉ huy các cấp và đồng đội trong thời gian qua đã quan tâm đặc biệt đến bản thân và gia đình, tạo điều kiện để anh được phục vụ lâu dài trong Quân đội; đồng thời hứa sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và đồng đội.

Bài và ảnh: THANH HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.