Không khí lao động nhộn nhịp, khẩn trương của đội ngũ thợ sửa chữa như là phép cộng hoàn hảo cho khu nhà xưởng vừa được xây mới. Thượng úy QNCN Võ Văn Nam, Tổ trưởng Tổ Sửa chữa xe thế hệ mới (xe hiện đại) đang trực tiếp “bắt mạch, kê đơn” cho chiếc xe Toyota 4 chỗ được treo lơ lửng trên kích hai trụ. Anh Nam cho biết: "Sự tích hợp của công nghệ mới có trên các dòng xe hiện đại đang đòi hỏi đội ngũ thợ sửa chữa chúng tôi phải không ngừng tìm tòi giải pháp để theo kịp sự thay đổi của công nghệ đang diễn ra hằng ngày. Chính vì vậy, rất nhiều “chứng bệnh” nếu không va vấp thực tiễn thì khó có thể xử lý được. Kiến thức được trang bị luôn luôn bị lạc hậu trước sự thay đổi của công nghệ, do vậy, chúng tôi cũng phải đặt mình vào trong dòng chảy ấy để vừa làm, vừa học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ".

Những chia sẻ của Thượng úy QNCN Võ Văn Nam đã cho chúng tôi cảm nhận rõ hơn về trình độ, tay nghề của những con người nơi đây. Theo Thượng tá Nguyễn Đức Huy, Giám đốc Xưởng 81: Đội ngũ thợ sửa chữa của xưởng cơ bản được đào tạo trong các trường quân đội, song mới làm chủ sửa chữa xe hệ 1 (xe do các nước xã hội chủ nghĩa trước đây sản xuất), còn việc sửa chữa xe thế hệ mới, hiện đại còn nhiều hạn chế. Để khắc phục khó khăn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, xưởng đã mở trung tâm sửa chữa xe thế hệ mới, vừa làm nhiệm vụ quốc phòng, vừa làm dịch vụ. Từ ngày có trung tâm này, nhân viên, thợ kỹ thuật được xưởng luân chuyển ra đây làm việc. Chính vì vậy, công tác đào tạo tay nghề tại chỗ cho cán bộ, nhân viên, thợ kỹ thuật của đơn vị thường xuyên, liên tục và kỹ thuật, công nghệ mới được cập nhật hằng ngày. Bằng biện pháp này, trình độ tay nghề đội ngũ thợ sửa chữa của xưởng khá đồng đều, năng suất lao động được nâng lên. Những năm gần đây, đơn vị liên tục hoàn thành vượt mức 120%-130% kế hoạch trên giao. Chỉ tính năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, xưởng tiếp nhận, sửa chữa và diesel hóa 119 lượt xe ô tô; cơ động sửa chữa, đồng bộ xe máy cho các đơn vị đóng quân trên đảo Ngọc Vừng, Thanh Lân (Lữ đoàn 242), đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS TP Hải Phòng); kiểm định được 3.650 lượt xe quân sự với chất lượng tốt.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên kỹ thuật Xưởng X81 trao đổi giải pháp sửa chữa phương tiện. Ảnh: ĐẶNG CƯỜNG.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, Ban giám đốc Xưởng X81 thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiên quyết khắc phục các hiện tượng làm tắt, làm ẩu trong sửa chữa. Xưởng có phương án điều chỉnh lực lượng chuyên môn kỹ thuật bảo đảm cân đối giữa các bộ phận, phân xưởng, với quan điểm ưu tiên cho lực lượng lao động trực tiếp, giảm lực lượng gián tiếp. Đầu tư, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa xe máy; bảo đảm đầy đủ và có chất lượng tốt trang thiết bị bảo hộ lao động cho đội ngũ thợ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Thượng tá Vũ Xuân Hòa, Chính trị viên Xưởng X81 cho biết: "Trước đòi hỏi chất lượng sửa chữa phương tiện ngày càng cao, trong khi ngân sách bảo đảm cho nhiệm vụ hạn hẹp, vật tư phụ tùng thay thế thiếu đồng bộ, khan hiếm, lại đồng thời phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, Đảng ủy, Ban giám đốc Xưởng X81 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào thi đua trong đơn vị; tập trung phát huy tinh thần tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, hoàn thành việc khó, việc mới. Đối với lực lượng làm nhiệm vụ sửa chữa cơ động tại các đơn vị trên địa bàn miền núi, hải đảo, đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác tư tưởng, bố trí những thợ có trình độ tay nghề cao, có tinh thần trách nhiệm tốt, có thể “kham” được nhiều việc, làm trưởng nhóm để tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhờ đó, chất lượng sửa chữa phương tiện của xưởng ngày càng được nâng lên. Nhiều năm trở lại đây không có xe sửa chữa tại đơn vị phải hồi tu; tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn xe bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục, quy định của ngành và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Năm 2017, Xưởng X81 được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng".

DUY ĐÔNG - TUẤN ĐẠT